Thắm đượm miền Tây mùa nước nổi

19/07/2018 16:01

Theo dõi trên

Nhắc đến miền Tây là nhắc đến “mùa nước nổi”. Đây dường như là biểu tượng “nhận biết” của vùng đất lành thắm đượm tình cảm này.

 
Ảnh minh hoạ (nguồn: Internet)

Không ồn ào, tấp nập như xứ Bắc phồn hoa nhưng miền Tây luôn mang lại một cảm giác yên bình và nét giản dị cho du khách. Đến với miền Tây là đến với sông nước miệt vườn, môi trường sinh thái và sự trải nghiệm nét văn hóa lúa nước đặc sắc.

Cứ mỗi độ tháng 7 – tháng 10 âm lịch hàng năm (tức khoảng tháng 8 – tháng 11 dương lịch), con nước từ thượng nguồn sông Mekong lại đổ về đồng bằng sông Cửa Long, nhất là tại các tỉnh Đồng Tháp, An Giang, Tứ Giác Long Xuyên tạo thành một biển nước. Lúc này những cánh đồng xanh khi xưa đã trở nên mênh mông sóng nước với những khung cảnh vô cùng đẹp đẽ. Đây cũng là mùa bội thu tôm cá với người dân miền Tây quanh năm nhọc nhằn.

Không chỉ đem lại một sức sống mới cho bà con nông dân nơi đây, mùa nước nổi miền Tây còn mang lại sức sống mới cho những cây sen, bông súng, cỏ năng, rừng tràm thêm xanh tốt. Mùa nước nổi về, Miền Tây như được thay một màu áo mới. Đây cũng là mùa chim bay về làm tổ đầy đàn. Hay nói cách khác, đây thời điểm tất cả mọi thứ ở vùng đất này sinh sôi nảy nở.

Khi du khách băn khoăn đặt ra câu hỏi đi đầu miền Tây vào mùa này thì câu trả lời rất đơn giản. Bởi rừng tràm Trà Sư, làng nổi Tâp Lập, búng bình Thiên... vào các thời điểm khác trong năm đã đẹp, mùa nước nổi càng lung linh, huyền ảo.

Đặc biệt, mùa nước nổi miền Tây cung cấp nhiều món đặc sản dân dã mà tuyệt vời: Những bông điên điển được hái vội cũng chế biến được với đám cá linh thành món cá linh nấu canh chua với bông điên điển, rồi thì khô cá lóc hay rau thập cẩm luộc, càng cua đồng…


PV (Tổng hợp)

Bạn đang đọc bài viết "Thắm đượm miền Tây mùa nước nổi" tại chuyên mục Văn hiến phương Nam. Chuyên trang của Tạp chí điện tử Văn hóa và Phát triển.