Kiên Giang: Không vì đã tiêm vaccine mà lơ là, chủ quan

04/12/2021 10:44

UBND tỉnh Kiên Giang yêu cầu các địa phương không cục bộ, “cát cứ” ban hành quy định vượt quá mức cần thiết.

1-kien-giang-khong-vi-16385-1638589426.gif
Đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng vắc - xin phòng Covid-19 sớm kiểm soát hiệu quả dịch bệnh 

Đó là ý kiến chỉ đạo của UBND tỉnh Kiên Giang tại văn bản số 2273 về thực hiện hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19.

Theo đó, nhằm thực hiện hiệu quả Nghị quyết số 128 của Chính phủ về “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19” và Quyết định số 4800/QĐ-BYT của Bộ Y tế, Uỷ ban nhân dân tỉnh yêu cầu Chủ tịch Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố bảo đảm thống nhất, thông suốt, phát huy tính chủ động, sáng tạo của từng địa phương, không cục bộ, “cát cứ”, ban hành quy định vượt quá mức cần thiết.

Đồng thời sẵn sàng thiết lập thêm các trạm y tế lưu động ngay tại xã, phường, thị trấn, ở những nơi dịch bùng phát, địa bàn dịch phức tạp để người dân được tiếp cận các dịch vụ y tế từ sớm, từ xa, ngay tại cơ sở và bổ sung nhân lực cho các trạm y tế các xã, phường, thị trấn khi có số ca mắc Covid-19 tăng cao.

Bảo đảm thuốc điều trị, trang thiết bị y tế; khoanh vùng, cách ly thực hiện trên phạm vi hẹp nhất có thể; tiếp tục thông điệp 5K và đề cao ý thức phòng, chống dịch của người dân; nới lỏng, khôi phục hoạt động sản xuất kinh doanh, mở cửa lại nền kinh tế có lộ trình ở những nơi an toàn, có đủ điều kiện.

Cùng với đó, chủ động xây dựng kịch bản đáp ứng các tình huống dịch bệnh từ cấp huyện đến xã, phường, thị trấn, tổ nhân dân tự quản cụ thể, chi tiết, khả thi và đảm bảo thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid- 19; lấy người dân là trung tâm, là chủ thế và lấy cấp cơ sở là nền tảng trong phòng, chống dịch, trong đó tập trung đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng, bao phủ vaccine cho người dân; nâng cao năng lực hệ thống y tế, nhất là y tế cơ sở để ứng phó thường xuyên, kịp thời.

Các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, trường học... trên địa bàn quản lý thực hiện các biện pháp đảm bảo an toàn Covid -19, bảo đảm an toàn phòng, chống dịch Covid-19 trong khu công nghiệp, trường học; duy trì hoạt động sản xuất, kinh doanh ở những nơi đủ điều kiện theo nguyên tắc “an toàn mới sản xuất, sản xuất phải an toàn” và tăng cường kiểm tra công tác phòng, chống dịch tại các cơ quan, đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp, nhất là tại bệnh viện, cơ sở sản xuất, chợ, siêu thị, nhà ga, sân bay, bến xe....

Trên cơ sở đánh giá mức độ nguy cơ theo Nghị quyết số 128 của Chính phủ, thần tốc truy vết, xét nghiệm là then chốt để sớm kiểm soát hiệu quả dịch, thích ứng an toàn, linh hoạt theo diễn biến dịch, chuyển dần các vùng cấp độ 2, 3, 4 về cấp độ 1 theo hướng dẫn tạm thời về chuyên môn y tế tại Quyết định số 4800/QĐ-BYT  của Bộ Y tế.

Tăng cường thông tin trên các phương tiện thông tin đại chúng để những người dân tại các địa bàn có trường hợp mắc Covid-19, địa bàn có nguy cơ chủ động khai báo với cơ quan y tế địa phương để được hướng dẫn, theo dõi sức khỏe và áp dụng các biện pháp phòng bệnh theo quy định.

Uỷ ban nhân dân tỉnh yêu cầu Công an tỉnh tăng cường kiểm soát chặt chẽ di biến động dân cư, nắm chắc tình hình công dân khi ra, vào địa bàn, người có nguy cơ đang lưu trú, làm việc tại địa phương, doanh nghiệp (như lái xe, phụ xe đường dài, liên tỉnh; người làm việc ngoài tỉnh về địa phương lưu trú, người lưu trú ngoài tỉnh về địa phương làm việc,...) để có biện pháp quản lý phù hợp, khai báo y tế thường xuyên.

Song song với đó, Sở Y tế tăng cường giám sát trọng điểm hội chứng cúm (ILI), viêm phổi nặng (SVP), giám sát trọng điểm Covid-19, giám sát dựa vào sự kiện (EBS), giám sát phát hiện sớm các trường hợp nghi mắc Covid-19 tại cộng đồng, thực hiện lấy mẫu xét nghiệm các trường hợp nghi ngờ có biểu hiện ho, sốt nhằm phát hiện sớm các trường hợp mắc Covid-19, kịp thời khoanh vùng, cách ly, xử lý triệt để ổ dịch không để lây lan, bùng phát trong cộng đồng; đồng thời triển khai tốt các hoạt động y tế, tránh lây nhiễm chéo trong khu vực cách ly, khu phong tỏa.

Chỉ đạo các cơ sở khám chữa bệnh phải nghiêm túc thực hiện phân luồng, khai báo y tế, kiểm tra thân nhiệt, yêu cầu người đến khám bệnh thực hiện các quy định phòng, chống Covid-19. Cán bộ y tế, các khoa phòng, bộ phận có nguy cơ cao phải cảnh giác, thực hiện nghiêm ngặt các quy trình khám sàng lọc, phân loại bệnh nhân, không chuyển lên tuyến trên đối với bệnh nhân nhẹ, bệnh nhân không có biểu hiện triệu chứng để phòng tránh quá tải và nguy cơ lây nhiễm tại các cơ sở y tế.

Bảo đảm đủ oxy, máy thở, giường cấp cứu, các điều kiện cần thiết khác trong thời gian sớm nhất. Tổ chức tốt việc điều phối và công tác phân tầng điều trị, ưu tiên điều trị tầng 1, 2, hạn chế bệnh nhân chuyển nặng, đảm bảo người bệnh được thu dung, cấp cứu, điều trị kịp thời.

Hoàn chỉnh kế hoạch sẵn sàng thiết lập hệ thống điều trị bao gồm các trung tâm hồi sức tích cực, bệnh viện dã chiến, đặc biệt là thành lập các trạm y tế lưu động, tổ chăm sóc người mắc Covid-19 ngay tại nhà để người dân được tiếp cận các dịch vụ y tế từ sớm, từ xa.

Đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng vaccine phòng Covid-19 cho các đối tượng từ 18 tuổi trở lên, ưu tiên cho các đối tượng từ 50 tuổi trở lên, người có bệnh nền, ngay khi được phân bổ vaccine, đảm bảo an toàn, hiệu quả; áp dụng nền tảng hồ sơ sức khỏe điện tử để quản lý và theo dõi tiến độ tiêm chủng. Tăng nhanh độ bao phủ mũi 1, triển khai tiêm mũi 2 cho những đối tượng đã tiêm mũi 1 đủ thời gian và triển khai tiêm cho trẻ từ 12- 17 tuổi theo hướng dẫn của Bộ Y tế./.

Anh Sáng
Bạn đang đọc bài viết "Kiên Giang: Không vì đã tiêm vaccine mà lơ là, chủ quan" tại chuyên mục Địa phương. Chuyên trang của Tạp chí điện tử Văn hóa và Phát triển.