Chân tình sông Ba Lai huyền thoại - Ảnh: Báo Thanh Niên.
Nếu đến Bến Tre mà chưa xuôi thuyền du ngoạn trên dòng sông Ba Lai là du khách đã đánh mất cái thi vị, độc đáo của mảnh đất trù phú này.
Cái trong lành của vùng quê sông nước, cái êm ả của miền đất dung dị hòa vào nhịp sống chậm rãi, thanh bình của người dân nơi đây sẽ cho du khách một cảm nhận tinh khôi về sắc màu cuộc sống. Hình ảnh người dân dở lợp, bắt cá ven sông Ba Lai như bao lâu nay vẫn thế nhưng lại khiến du khách không thể rời mắt.
Dọc theo những hàng dừa nước xanh mướt, lữ khách đối mặt với sông dài trời rộng, miệng ngâm nga câu ca dao “Quê em hai dải cù lao/ Có dừa ăn trái, có cau ăn trầu” mà thấy sao yêu quá cuộc đời này. Đất nước mình tươi đẹp biết bao, hãy đi và cảm nhận bằng tất cả các giác quan như nhà văn Ray Bradbury đã từng nói: “Hãy ngắm nhìn thế giới. Điều đó tuyệt vời hơn bất cứ giấc mơ nào”.
Ngoài ra, ghé thăm lò kẹo dừa, thưởng thức kẹo nóng tại lò, đi xe lôi trong vườn dừa, vườn ca cao, tham quan lò gạch thủ công, nhà máy Thành Thành Công (TTC) - tìm hiểu quá trình sản xuất nước dừa đóng hộp Cocoxim tại huyện Giồng Trôm... cũng là những hoạt động được du khách, đặc biệt là các du khách quốc tế yêu thích.
Và thật là thiếu sót nếu bỏ qua văn hóa ẩm thực nơi đây, những đặc sản miệt vườn cùng những món ăn đặc trưng miệt biển gói trọn hương vị dân dã, không dễ bắt chước và trộn lẫn với bất cứ địa danh nào.
Nào là tép rang dừa, gỏi củ hủ dừa, cơm dừa, tôm càng hấp nước dừa... được chế biến đậm đà, tinh tế, ngon không cưỡng nổi. Nếu đã ăn một lần, du khách sẽ không thể nào quên vị béo béo đăng đắng nhưng thơm ngon đến khó từ chối của nghêu kho rau sam ăn kèm cơm trắng, hay vị bùi bùi thanh thanh của cá rô hấp bầu...
Sau một ngày dài thưởng ngoạn thấm mệt, còn cái thú nào sánh bằng khi được nhâm nhi một mâm cơm ngon lành, đánh thức trọn vẹn vị giác của người du khách.