Bộ Công an sẽ vào cuộc nếu có tố giác lừa đảo từ thiện: "Mong những người đứng ra kêu gọi thì cố gắng minh bạch"

07/09/2021 17:14

Chánh văn phòng Bộ Công an Tô Ân Xô cho biết cơ quan công an vẫn chủ động nắm thông tin để đảm bảo an ninh trật tự xã hội.

235626-1-16309432160532073671160-1631009568.jpg
Trung tướng Tô Ân Xô - Chánh Văn phòng, người phát ngôn của Bộ Công an. Ảnh Nhật Bắc. Nguồn: Laodong.vn

Tối 6/9, trong buổi họp báo Chính phủ, Chánh văn phòng Bộ Công an Tô Ân Xô đã có trao đổi với báo chí liên quan đến việc đảm bảo minh bạch trong hoạt động từ thiện. 

Cụ thể, Chánh văn phòng Bộ Công an cho biết, việc tổ chức, cá nhân đứng ra kêu gọi ủng hộ, hỗ trợ đồng bào vượt qua khó khăn, dịch bệnh, thiên tai là một nghĩa cử đẹp, nhân văn, đúng với truyền thống dân tộc Việt Nam. Nhà nước khuyến khích, tôn vinh và tạo điều kiện thuận lợi cho các cá nhân, tổ chức đóng góp vận động, kịp thời mang lại hiệu quả thiết thực cho những người đang cần hỗ trợ.

Tuy nhiên việc vận động, tiếp nhận, phân bổ, sử dụng tiền, hàng đóng góp phải được thực hiện kịp thời, đúng mục đích, đối tượng, minh bạch, công khai và nghiêm cấm sử dụng hoạt động cứu trợ, thiện nguyện để vụ lợi, nghiêm cấm gian lận, báo cáo sai sự thật để chiếm đoạt tiền, hàng do các cá nhân, tổ chức quyên góp.

'Do vậy, nếu có dấu hiệu của việc chiếm đoạt tài sản là tiền, hàng hóa từ hoạt động quyên góp ủng hộ thì cơ quan chức năng sẽ xem xét, xử lý với tội danh 'Lừa đảo chiếm đoạt tài sản' hoặc 'Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản'. Nếu cơ quan chức năng, trong đó có cơ quan công an nhận được các chứng cứ, tài liệu như tôi nói ở trên thì chắc chắn sẽ vào cuộc' - ông Tô Ân Xô chia sẻ. 

Trung tướng Tô Ân Xô cho rằng ở thời điểm hiện nay, dư luận đang quan tâm đến vấn đề minh bạch trong hoạt động từ thiện, nếu ai có chứng cứ, tài liệu gửi cho cơ quan điều tra tại địa phương hoặc các cục nghiệp vụ của Bộ Công an thì cơ quan công an sẽ vào cuộc, đảm bảo đúng quy định.

Đại diện Bộ Công an cũng nhấn mạnh khi chưa có thông tin tố cáo, cơ quan công an vẫn sẽ chủ động nắm thông tin để đảm bảo an ninh trật tự xã hội. 'Nếu việc đó có dấu hiệu gây bất ổn xã hội thì chúng tôi sẽ xử lý' - Chánh văn phòng Bộ Công an khẳng định.

Trung tướng chia sẻ thêm, việc minh bạch số tiền quyên góp được không khó: 'Nhận bao nhiêu, chi bao nhiêu, là con số số học, nên hoàn toàn có thể làm được. Rất mong những người đứng ra kêu gọi thì cố gắng minh bạch'. 

Về việc các cá nhân lên mạng livestream nói xấu nhau vừa qua, người phát ngôn của Bộ Công an cho biết, tự do ngôn luận là của mọi người dân, nhưng phải đúng pháp luật: 'Nếu ai vi phạm Luật An ninh mạng thì sẽ xử lý theo luật đó'.

Cùng ngày, Bộ Tài chính cũng cho biết đang khẩn trương hoàn thiện dự thảo Nghị định thay thế Nghị định số 64/2008/NĐ-CP ngày 14-5-2008 về vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện hỗ trợ nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai, hoả hoạn, sự cố nghiêm trọng, các bệnh nhân mắc bệnh hiểm nghèo./.

Theo Đất Việt
Bạn đang đọc bài viết "Bộ Công an sẽ vào cuộc nếu có tố giác lừa đảo từ thiện: "Mong những người đứng ra kêu gọi thì cố gắng minh bạch"" tại chuyên mục Giải trí. Chuyên trang của Tạp chí điện tử Văn hóa và Phát triển.