Làng nghề truyền thống nắn nồi đất ở Kiên Giang

21/12/2016 16:11

Theo dõi trên

Làng nghề thủ công truyền thống nắn nồi đất ở thị trấn Hòn Đất (Kiên Giang) đã tồn tại và phát triển từ rất lâu đời với các sản phẩm: cà ràng, nồi, om, ơ, chảo… được tiêu thụ ở các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long, TP. Hồ Chí Minh và một số tỉnh miền Đông Nam bộ. Hiện còn hơn 100 hộ gia đình lưu giữ và gắn bó với nghề.



Chuyển sản phẩm xuống ghe thuyền chở đi tiêu thụ ở các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long.


 
 Sản phẩm của làng nghề thủ công truyền thống nắn nồi đất.


 
Công đoạn gia công để hoàn thiện sản phẩm.
 


Tại thị trấn Hòn Đất (Kiên Giang) hiện còn hơn 100 gia đình lưu giữ và gắn bó với nghề thủ công truyền thống nắn nồi đất


 
Sản phẩm được phơi khô trước khi đưa vào lò nung.
 


Người thợ làm công đoạn vỗ, công đoạn này rất khó do đất ướt nên sản phẩm thường biến dạng, đòi hỏi người làm phải có kỹ thuật vỗ bằng thanh tre.


 
Các sản phẩm đều được làm thủ công dưới đôi tay khéo léo của người thợ.


(Theo dantocmiennui.vn) 

Mạnh Linh
Bạn đang đọc bài viết "Làng nghề truyền thống nắn nồi đất ở Kiên Giang" tại chuyên mục Văn hiến phương Nam. Chuyên trang của Tạp chí điện tử Văn hóa và Phát triển.