Thị trường tiêu thụ hàng năm được mở rộng đáng kể, không những tiêu thụ trong tỉnh và một số tỉnh thành lân cận, chuối ép khô U Minh còn được các thương lái tận TP.HCM thu mua với hình thức bao tiêu cho giá cả toàn vụ.
Anh Nguyễn Minh Hiền 46 tuổi tại xã Khánh Lâm có gia đình làm nghề ép chuối khô lâu đời tại đây cho biết: “Nếu thời tiết thuận lợi, có nắng nhiều và giá thu mua của thương láy hiện nay nếu giữ được mức giá từ 15.000 đến 17.000 đồng/kg chuối khô, thì người ép chuối có thu nhập khoảng 170.000 đến 200.000 đồng/ngày.
Để miếng chuối khô có màu vàng nhìn bắt mắt, chuối nhất thiết phải phơi nắng trước khi ép, giúp trái chuối hết độ trơn khi đưa vào nòng ép và cho ra miếng chuối tròn trịa. “Khi ép còn đòi hỏi người thợ đứng ở vị trí nào, dùng lực bao nhiêu…”, anh Hiền tiết lộ bí quyết.
Còn anh Lâm Thành Đô một thương lái thu mua chuối ép khô cho biết: “Sản phẩm chuối ép khô của vùng này được nhiều nơi ưa chuộng, thứ nhất là vì vị chín ngọt tự nhiên không vú ép, thứ hai khi chuối được ép xong những cơ sở làm họ thường ướp thêm gừng nên khi ăn vừa ngọt, vừa cay rất ngon, nên được nhiều người ưa chuộng là vậy”. Nhiều năm chuối làm ra không đủ bán, thương lái thường xuyên đến đặt hàng bao tiêu sản phẩm, nên người dân rất yên tâm đầu ra cho khâu sản xuất.
Hi vọng với thời tiết thuận năm nay, cái nắng ấm áp của đất trời phương Nam sẽ giúp bà con có một mùa ép chuối khô như mong muốn.