Vở nhạc kịch sử Việt "Lá cờ thêu 6 chữ vàng" dự Liên hoan nghệ thuật Sân khấu dành cho thiếu niên, nhi đồng 2024

28/05/2024 08:18

Theo dõi trên

Sân khấu Sen Việt sẽ đưa vở nhạc kịch sử Việt Lá cờ thêu 6 chữ vàng (tác giả: Nguyên Phương, đạo diễn: NSƯT Nguyên Đạt) đến với Liên hoan nghệ thuật Sân khấu dành cho thiếu niên, nhi đồng 2024 (lần I) diễn ra tại TP Hải Phòng từ ngày 13 đến 20/5.

10-05-2024-vo-nhac-kich-su-viet-la-co-theu-6-chu-vang-du-lien-hoan-nghe-thuat-san-khau-danh-baff7e05-details-1716859083.jpg
Sân khấu Sen Việt sẽ đưa vở nhạc kịch sử Việt Lá cờ thêu 6 chữ vàng dự Liên hoan nghệ thuật Sân khấu dành cho thiếu niên, nhi đồng năm 2024

Dựa trên câu chuyện lịch sử về vị anh hùng thiếu niên Trần Quốc Toản, Lá cờ thêu 6 chữ vàng đưa người xem trở về với những biến động của đất nước vào thế kỷ XIII. Khi giặc Mông - Nguyên hung hãn xâm lược Đại Việt lần thứ hai, Hoài Văn Hầu Trần Quốc Toản dù chỉ ở tuổi 15 đã ý thức trách nhiệm đối với quốc gia, nung nấu quyết tâm đuổi giặc cứu nước. Vì tuổi nhỏ, không được tòng quân, Trần Quốc Toản đã tự tổ chức đội dân binh gồm các thiếu niên yêu nước như mình cùng rèn luyện võ nghệ, góp sức chống giặc. Lá cờ thêu 6 chữ vàng: “Phá cường địch, báo hoàng ân” tung bay trong đoàn quân của người anh hùng thiếu niên mãi là nét son chói ngời khẳng định truyền thống yêu nước ngàn đời của dân tộc Việt Nam.

Câu chuyện tuy quen thuộc nhưng đạo diễn Nguyên Đạt đã có cách thể hiện mới khi chọn hình thức nhạc kịch dân ca Nam bộ cho vở diễn. Một số bài bản cải lương và rất nhiều bài lý, như: lý qui phụng, lý con sam, lý Trị An, lý chim quyên, lý cây ổi, lý chim xanh, lý Mỹ Trà, lý con khỉ, lý tòng quân, lý đương đệm, lý kéo chài, lý Mỹ Hưng, lý đêm trăng, lý con cua, lý chuồn chuồn… được sử dụng trong vở đã mang đến những giai điệu vừa hào hùng vừa sâu lắng, làm người xem xúc động.

“Qua vở diễn, chúng tôi mong muốn đưa hình ảnh người anh hùng thiếu niên Trần Quốc Toản trong sử sách đến gần hơn với khán giả thiếu nhi, khơi gợi trong lòng người xem niềm tự hào dân tộc, cũng là một cách hướng các bạn nhỏ đến với sân khấu tộc, bắt đầu từ việc làm quen với các điệu lý dân ca Nam bộ dễ nhớ, dễ cảm như thế này” - đạo diễn Nguyên Đạt chia sẻ.

Tham gia vở diễn có sự kết hợp giữa các nghệ sĩ giàu kinh nghiệm như NSƯT Hoàng Tùng, NSƯT Lê Trung Thảo, NSƯT Vũ Luân cùng các diễn viên trẻ là Lệ Trinh, Thanh Khang, Võ Ngọc Quyền… Đặc biệt, Lệ Trinh trong vai Trần Quốc Toản đã nỗ lực rất nhiều với phần ca diễn khá nặng, nhất là các lớp vũ đạo dày và khó.

Lá cờ thêu 6 chữ vàng sẽ ra mắt khán giả vào tối 11 và 12/5 tại nhà hát Cải lương Trần Hữu Trang (Quận 1) trước khi lên đường ra Bắc dự Liên hoan nghệ thuật Sân khấu dành cho thiếu niên, nhi đồng 2024. Vở sẽ biểu diễn dự thi tại Hải Phòng vào tối 18/5.

Liên hoan nghệ thuật Sân khấu dành cho thiếu niên, nhi đồng năm 2024 - Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam phối hợp các địa phương, đơn vị liên quan tổ chức - quy tụ 14 đơn vị nghệ thuật tham gia với 17 tác phẩm sân khấu đa dạng các loại hình.

Các đơn vị dự liên hoan, gồm có: Đoàn nghệ thuật Múa rối Hải Phòng, Nhà hát Tuổi trẻ, Nhà hát nghệ thuật truyền thống Thanh Hóa, Nhà hát Ca múa kịch Lam Sơn - Thanh Hóa, Đoàn Kịch nói Hải Phòng, Nhà hát nghệ thuật Xiếc và Tạp kỹ Hà Nội, Nhà hát Kịch Việt Nam, Nhà hát kịch Hà Nội, Trung tâm bảo tồn và phát triển nghệ thuật sân khấu Việt Nam, Nhà hát Chèo Hà Nội, Nhà hát Chèo Bắc Giang, Liên đoàn Xiếc Việt Nam, Sân khấu Sen Việt và Đoàn Ảo thuật TPHCM.

Theo hcmcpv.org.vn
Bạn đang đọc bài viết "Vở nhạc kịch sử Việt "Lá cờ thêu 6 chữ vàng" dự Liên hoan nghệ thuật Sân khấu dành cho thiếu niên, nhi đồng 2024" tại chuyên mục Văn hóa - Văn nghệ. Chuyên trang của Tạp chí điện tử Văn hóa và Phát triển.