Tp. Hồ Chí Minh thúc đẩy hợp tác nông nghiệp công nghệ cao với Tây Nguyên

05/04/2024 08:03

Theo dõi trên

Tp. Hồ Chí Minh có thế mạnh về nguồn nhân lực chất lượng cao trong lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao, công nghệ sinh học. đồng thời, Tp. Hồ Chí Minh có thể hỗ trợ kêu gọi nguồn vốn, dự án đầu tư vào các tỉnh vùng Tây Nguyên.

hnnnhcm-1-1-1712199090-1712278983.jpg
Quang cảnh tại buổi làm việc

Ngày 3/4, Sở NN-PTNT TP. Hồ Chí Minh tổ chức Hội nghị thảo luận, thống nhất nội dung triển khai hợp tác trong lĩnh vực nông nghiệp giữa TP. Hồ Chí Minh với các tỉnh Tây Nguyên. Hoạt động nằm trong chuỗi sự kiện sơ kết Thỏa thuận hợp tác phát triển kinh tế-xã hội giữa TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh vùng Tây Nguyên năm 2023, triển khai hợp tác năm 2024.

Giám đốc Sở NN-PTNT TPHCM Đinh Minh Hiệp nhấn mạnh hợp tác trong lĩnh vực nông nghiệp là một trong những trọng tâm trong hợp tác kinh tế - xã hội giữa giữa TPHCM và các tỉnh Tây Nguyên. Từ đó, các đơn vị cần thảo luận cụ thể, thực chất, thống nhất được nội dung để triển khai thuận lợi. Tại hội nghị, Sở NN-PTNT TPHCM đề xuất nhiều nội dung hợp tác trong năm 2024 để lãnh đạo Sở NN-PTNT các tỉnh Tây Nguyên thảo luận và thống nhất.

Đồng thời, Giám đốc Sở NN&PTNT TP.HCM Đinh Minh Hiệp cho biết hiện sản xuất nông nghiệp của TP.HCM còn khá khiêm tốn. Tuy nhiên, nhu cầu mở rộng thị trường tiêu thụ trong nước và hướng tới xuất khẩu của các doanh nghiệp là rất lớn. Vì vậy, TP.HCM mong muốn kết nối với các doanh nghiệp vùng Tây Nguyên nói riêng và cả nước nói chung để xây dựng vùng nguyên liệu chất lượng, đảm bảo truy xuất nguồn gốc.

“TP.HCM có thế mạnh về nguồn nhân lực chất lượng cao trong lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao, công nghệ sinh học. Thành phố có thể hỗ trợ kêu gọi nguồn vốn, dự án đầu tư vào các tỉnh vùng Tây Nguyên”. Giám đốc Sở NN&PTNT TP.HCM Đinh Minh Hiệp cho biết thêm.

"Điều quan trọng trong hợp tác giữa TP.HCM và các tỉnh vùng Tây Nguyên, là chuyển giao được công nghệ, hợp tác kiểm soát được truy xuất nguồn gốc, nông sản hàng hóa đảm bảo theo chuẩn quốc tế. Có như vậy mới đáp ứng được kết nối cung cầu, các bên cùng có lợi từ sự hợp tác phát triển này", Giám đốc Sở NN&PTNT TP.HCM nói.

Theo đó, TPHCM đề xuất trong năm 2024 tổ chức tại TPHCM 3 sự kiện cấp vùng, gồm hội chợ triển lãm giống và nông nghiệp công nghệ cao (vào tháng 6); tuần lễ sản phẩm OCOP, sản phẩm đặc trưng vùng miền và công nghệ sản xuất – bảo quản – chế biến nông sản 2024 (tháng 11); Lễ hội sâm và hương dược liệu quốc tế vào tháng 5.

Sự kiện cấp vùng tổ chức tại các tỉnh Tây Nguyên gồm Festival sâm Ngọc Linh Kon Tum lần 1; Hội thảo chuyên đề sản xuất, cung ứng con giống và kỹ thuật chăn nuôi heo tổ chức tại tỉnh Đăk Nông.

Lãnh đạo ngành nông nghiệp TPHCM và các tỉnh Tây Nguyên cũng thảo luận nhiều nội dung hợp tác song phương. Chẳng hạn giữa TPHCM – Đăk Lăk sẽ hợp tác nghiên cứu đề xuất quy trình bảo tồn và nhân giống các loại cá bản địa quý hiếm tại Đăk Lăk như cá rô cờ, cá mõm trâu, cá lăng nha đuôi đỏ, cá đá Sông Ba, cá sọc dưa; thử nghiệm việc bảo quản xoài tươi sử dụng chế phẩm sinh học chitosan khối lượng phân tử thấp; hỗ trợ chế phẩm sinh học để xây dựng mô hình chăn nuôi heo.

Ngoài ra, TPHCM – Gia Lai có 5 nội dung hợp tác đề xuất, gồm đào tạo nhân lực trong lĩnh vực sinh học phân tử và đề xuất triển khai các nhiệm vụ khoa học công nghệ; chuyển giao công nghệ sản xuất rễ tóc sâm Ngọc Linh trên hệ thống bioreactor; phối hợp triển khai mô hình sản xuất và thương mại tinh dầu ớt; hỗ trợ chế phẩm sinh học xây dựng mô hình chăn nuôi heo hạn chế phát sinh mùi hôi.

Tại hội nghị, các bên đã thảo luận sôi nổi về cách thức triển khai các hoạt động, kinh phí tổ chức, sản phẩm cụ thể. Lãnh đạo Sở NN-PTNT TPHCM nhấn mạnh các địa phương cần chuẩn bị tốt nội dung; “đặt hàng” cụ thể các doanh nghiệp sẽ đầu tư phát triển nông nghiệp công nghệ cao ở các tỉnh như thế nào; tránh việc các hội thảo chỉ bàn chuyện khoa học trong khi câu chuyện quan trọng hơn cả là bài toán đầu tư.

P.V
Bạn đang đọc bài viết "Tp. Hồ Chí Minh thúc đẩy hợp tác nông nghiệp công nghệ cao với Tây Nguyên" tại chuyên mục Phát triển. Chuyên trang của Tạp chí điện tử Văn hóa và Phát triển.