Tây Ninh lần đầu tiên tổ chức: “ Festival Bánh tráng phơi sương Trảng Bàng năm 2016 “

22/03/2016 15:49

Theo dõi trên

Từ ngày 6/4 đến ngày 12/4/2016, tại sân vận động Trảng Bàng ( gần chợ Trảng Bàng, thị trấn Trảng Bàng, huyện Trảng Bàng, tỉnh Tây Ninh ) sẽ diễn ra Lễ hội Văn hóa – Du lịch – Thương mại làng nghề “ Festival Bánh tráng phơi sương Trảng Bàng năm 2016 “ do UBND tỉnh Tây Ninh, Sở VHTTDL Tây Ninh, UBND huyện Trảng Bàng và công ty cổ phần truyền thông Vương Hậu – ( TP.HCM ) cùng phối hợp tổ chức.



Bánh tráng phơi sương cuốn thịt luộc ăn cùng bánh canh giò heo Trảng Bàng – Hoàng Minh III với các loại rau sống tươi sạch.

Đây là một trong những hoạt động nằm trong chuỗi các sự kiện chào mừng Kỷ niệm 180 năm Tây Ninh hình thành và phát triển ( 1836 – 2016 ) và Lễ hội này cũng là hoạt động thiết thực nhằm giới thiệu di sản văn hóa phi vật thể quốc gia “ Nghề truyền thống bánh tráng phơi sương Trảng Bàng -Tây Ninh “.



Sản phẩm Bánh tráng phơi sương Trảng Bàng của cssx nhà số: 142/4, đường Tỉnh lộ 19, tổ 11, khu phố Gia Huỳnh, thị trấn – huyện Trảng Bàng ảnh chụp ngày 19/3/2016.

Nhiều hoạt động hấp dẫn sẽ diễn ra tại Festival như : Chương trình nghệ thuật đặc biệt đêm khai mạc lúc 17 giờ 30 phút ngày 6/4 và công bố Quyết định của Bộ trưởng Bộ VHTTDL về danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia – “ Nghề làm Bánh tráng phơi sương Trảng Bàng “ được truyền hình trực tiếp trên sóng Đài TTV11, HTV và phát lại trên BTV, InFoTV, và các Đài phát thanh và Truyền hình các tỉnh, thành phố khu vực miền Đông và Tây Nam bộ.



Bánh tráng phơi sương Trảng Bàng ở làng nghề làm bánh tráng tại cơ sở sản xuất số 26/31, đường Tỉnh lộ 6, huyện Trảng Bàng – Tây Ninh

Bên cạnh đó có gần 200 gian hàng tại Hội chợ ẩm thực, thương mại và du lịch; ngoài ra còn trưng bày triển lãm và trình diễn Di sản văn hóa phi vật thể “ Làng nghề Bánh tráng phơi sương Trảng Bàng “ gắn với du lịch ở nhà dân ( homestay ); với hội thảo đầu tư phát triển du lịch Tây Ninh.



Bánh tráng ( 2 lớp – bột gạo ) phơi sương Trảng Bàng vừa mới ra lò, nóng hỏi vừa thổi vừa ăn tại một cssx ở làng nghề bánh tráng truyền thống Trảng Bàng – Tây Ninh.

Đặc biệt, hàng đêm tại nơi đây cũng diễn ra Chương trình văn nghệ đặc sắc với sự góp mặt của các danh hài, nhóm nhạc, ca sĩ đến từ TP.HCM biểu diễn và các đoàn ca múa nhạc, đoàn cải lương, Đoàn ca tài tử Nam bộ của địa phương và các vùng lân cận ( TP.HCM, Bình Dương, Bình Phước, Bà Rịa – Vũng Tàu, Đồng Nai … ). Để người dân Tây Ninh thưởng thức  các món ngon đặc sản nổi tiếng, đa dạng và độc đáo của các vùng miền lân cận tại khu vực miền Đông và Tây Nam bộ; Lễ Bế mạc diễn ra vào ngày 12/4.



Thành phẩm bánh tráng phơi sương Trảng Bàng ( loại bánh nướng 2 lớp – bột gạo ) ở cssx làng nghề tại Thị trấn Trảng Bàng.

Theo đó, với các hoạt động chính thức như : Festival Bánh tráng phơi sương Trảng Bàng còn có nhiều hoạt động khác được tỉnh Tây Ninh phát động như: Cuộc thi sáng tác thơ và bút ký với chủ đề: “ Tây Ninh 180 năm hình thành và phát triển; Tổ chức triển lãm ảnh Tây Ninh – 180 năm hình thành và phát triểnvới những tác phẩm Tây Ninh xưa và nay có kích cở ảnh 50 x 75 cm ép bằng gỗ Lamina sẽ được trưng bày triển lãm vào ngày 9/9/2016 tại Hội trường Tỉnh ủy – Tỉnh Tây Ninh. Sau đó, triển lãm sẽ tiếp tục trưng bày   tại công viên 30/4, đường 30/4 – TP. Tây Ninh. Triển lãm kéo dài trong suốt thời gian một tháng để người xem và khách du lịch đến thưởng lãm, tìm hiểu về lịch sử hình thành và phát triển vùng đất Tây Ninh xưa và nay.

(Theo Báo Du Lịch)

TRẦN LỢI
Bạn đang đọc bài viết "Tây Ninh lần đầu tiên tổ chức: “ Festival Bánh tráng phơi sương Trảng Bàng năm 2016 “" tại chuyên mục Phương Nam. Chuyên trang của Tạp chí điện tử Văn hóa và Phát triển.