Nhiều hoạt động văn hóa, nghệ thuật đặc sắc sắp diễn ra tại Lễ hội Việt Nam - Hàn Quốc

05/09/2023 07:56

Lễ hội Việt Nam – Hàn Quốc với nhiều hoạt động văn hóa, nghệ thuật đặc sắc sẽ diễn ra tại Đà Nẵng từ ngày 7-9/9 tại sân khấu Công viên Biển Đông (quận Sơn Trà).

v-376375478-1693875290.jpg
Lễ khai mạc Lễ hội Việt Nam - Hàn Quốc năm 2022.

Sở Ngoại vụ TP Đà Nẵng cho biết, Lễ hội Việt Nam - Hàn Quốc sẽ được Sở phối hợp cùng các sở, ban, ngành liên quan và Tổng Lãnh sự quán Hàn Quốc tại Đà Nẵng tổ chức từ ngày 7-9/9.

Đây là sự kiện văn hoá, đối ngoại quan trọng và đầy ý nghĩa, đánh dấu chặng đường hơn 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Hàn Quốc. Sự kiện góp phần tăng cường hiểu biết, thúc đẩy hợp tác và làm sâu sắc thêm mối quan hệ hữu nghị giữa Đà Nẵng và các địa phương Hàn Quốc thông qua các hoạt động giao lưu trên nhiều lĩnh vực.

Các hoạt động nổi bật tại Lễ hội như: Chương trình diễu hành và biểu diễn nhạc cụ truyền thống chào mừng của các đoàn nghệ thuật đến từ Hàn Quốc trên vỉa hè đường Bạch Đằng, từ Công viên bờ Tây cầu Rồng đến trước Chợ Hàn;

Lễ khai mạc diễn ra vào lúc 19h00 ngày 7/9 tại sân khấu Công viên Biển Đông; Hoạt động của 60 các gian hàng giới thiệu thông tin, văn hóa, sản phẩm, ẩm thực và trò chơi dân gian đặc trưng của hai nước Việt Nam và Hàn Quốc;

Cuộc thi làm món ăn Việt Nam - Hàn Quốc; Giao lưu nhảy dân vũ giữa các khách mời Hàn Quốc và Hội Phụ nữ thành phố; Hoạt động chiếu phim miễn phí tại Rạp CGV; Trình diễn võ Taekwondo của Câu lạc bộ Seung Ri và chương trình trải nghiệm võ Taekwondo dành cho du khách…

Đặc biệt, 03 đêm nghệ thuật đầy sắc màu sẽ là điểm nhấn thu hút người dân và du khách đến thưởng thức. Chương trình quy tụ các tiết mục đến từ các đơn vị biểu diễn chuyên nghiệp như Nhà hát Tuồng Nguyễn Hiển Dĩnh, Công ty Áo dài show, Trung tâm đào tạo năng khiếu Hải Yến Academy, Vietstar, cùng sự tham gia của các trường mầm non, các câu lạc bộ trên địa bàn thành phố. Các tiết mục đa dạng thể loại từ biểu diễn nhạc cụ truyền thống, hát, múa cho đến ảo thuật, trình diễn trang phục, nhảy hiện đại…Bên cạnh đó, đêm chung kết cuộc thi Tài năng Việt Nam – Hàn Quốc (Viet Nam – Korea Talent) hứa hẹn sẽ thực sự bùng nổ với hơn 20 tiết mục mãn nhãn.

a-26346737-1693875329.jpg
Người dân và du khách tham dự Lễ hội Việt Nam - Hàn Quốc năm 2022.

Ngoài ra, khuôn viên Lễ hội cũng được đầu tư trang trí hơn so với năm trước. Cung đường lồng đèn nón phong cách Việt Nam và tiểu cảnh Cung điện Gyeongbok (Cung Cảnh phúc), cung điện lớn nhất Hàn Quốc sẽ là những điểm nhấn nổi bật đáp ứng nhu cầu checkin, giải trí của người dân và du khách mùa Lễ hội.

Hơn 30 năm kể từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao, hai nước Việt Nam - Hàn Quốc đã đạt được nhiều thành tựu quan trọng trên hầu hết các lĩnh vực. Quan hệ Việt Nam - Hàn Quốc được nâng cấp trở thành quan hệ "Đối tác chiến lược toàn diện" vào năm 2022.

Hàn Quốc hiện đang đứng thứ nhất về đầu tư trực tiếp (FDI) tại Việt Nam với 9.500 dự án và tổng vốn đăng ký hơn 80 tỷ USD. Hai nước cùng hướng tới mục tiêu nâng kim ngạch thương mại đạt 100 tỷ USD vào năm 2023, tiến tới mốc 150 tỷ USD vào năm 2030.

Hàn Quốc cũng là thị trường cung cấp khách du lịch trọng điểm (lớn thứ 2) của Việt Nam. Các lĩnh vực văn hóa và thể thao cũng thực sự đã trở thành nhịp cầu gắn kết người dân hai nước. Công dân Việt Nam đang sinh sống, học tập và làm việc tại Hàn Quốc cũng như công dân hàn Quốc đang sinh sống, học tập và làm việc tại Việt Nam đã và đang phát huy rất tốt vai trò cầu nối cho quan hệ hữu nghị giữa hai dân tộc.

a-2562346-1693875366.jpg
Nhiều du khách Hàn Quốc đã chọn Đà Nẵng là điểm đến du lịch.

Thành phố Đà Nẵng thiết lập quan hệ hữu nghị và hợp tác chính thức với 05 địa phương của Hàn Quốc gồm: Changwon (1997), Daegu (2004), Hwaseong (2008), Seoul (2016) và Jeju (2023) trên các lĩnh vực như: du lịch, đào tạo, trao đổi cán bộ, giao lưu văn hóa; chia sẻ kinh nghiệm trong lĩnh vực giao thông xanh, thành phố thông minh…

Ở cấp quận huyện, quận Hải Châu ký kết hợp tác với quận Uiwang, tỉnh Gyeonggi (07/2021); huyện Hòa Vang ký kết hợp tác với huyện Yeongyang, tỉnh Gyeongsangbuk (2022) về hợp tác xuất khẩu lao động.

Tính đến quý II/2023, tại Đà Nẵng có 268 dự án đầu tư của doanh nghiệp Hàn Quốc với tổng số vốn đầu tư 362 triệu USD.

Hàn Quốc là thị trường khách du lịch trọng điểm của thành phố Đà Nẵng. Năm 2019, thời điểm trước đại dịch COVID-19, Đà Nẵng đón hơn 1,8 triệu lượt du khách Hàn Quốc.

Trong 6 tháng đầu năm 2023, hơn 701.644 lượt khách Hàn Quốc đã chọn Đà Nẵng là điểm đến du lịch. Nhiều hoạt động giao lưu văn hóa, nghệ thuật của Hàn Quốc thường xuyên được tổ chức tại Đà Nẵng. Đặc biệt, trong các năm 2015 và 2022, Lễ hội Việt Nam-Hàn Quốc đã được tổ chức thành công tại Đà Nẵng với nhiều hoạt động đặc sắc.

Theo bvhttdl.gov.vn
Bạn đang đọc bài viết "Nhiều hoạt động văn hóa, nghệ thuật đặc sắc sắp diễn ra tại Lễ hội Việt Nam - Hàn Quốc" tại chuyên mục Phương Nam. Chuyên trang của Tạp chí điện tử Văn hóa và Phát triển.