Nhiều hoạt động đặc sắc tại “Ngày hội Di sản văn hóa Đà Nẵng năm 2023”

13/11/2023 08:44

Theo dõi trên

Chương trình “Ngày hội Di sản văn hóa Đà Nẵng” nhằm quảng bá và tôn vinh những giá trị di sản văn hóa biển của TP Đà Nẵng, góp phần nâng cao trách nhiệm của cộng đồng trong việc bảo tồn di sản văn hóa cũng như bảo vệ môi trường biển hôm nay.

a1-2563467548-1699839774.jpg
Triển lãm ảnh “Chuyện làng biển” với gần 30 bức ảnh sẽ cho công chúng những cảm nhận chân thật, gần gũi về câu chuyện của các làng ven biển Đà Nẵng.

Bảo tàng Đà Nẵng cho biết, từ ngày 18-19/11 tại khuôn viên bảo tàng (số 24 Trần Phú, quận Hải Châu) sẽ diễn ra Chương trình "Ngày hội Di sản văn hóa Đà Nẵng năm 2023".

Đây là một trong những sự kiện văn hóa nổi bật, mang tính thương hiệu được Bảo tàng Đà Nẵng tổ chức vào tháng 11 hằng năm nhân kỷ niệm Ngày Di sản văn hóa Việt Nam 23/11. Đồng thời cũng là sự kiện nằm trong danh mục các hoạt động Văn hóa - Lễ hội hai bên bờ sông Hàn do UBND TP Đà Nẵng ban hành.

Với chủ đề "Về miền di sản biển Đà Nẵng", chương trình "Ngày hội Di sản văn hóa Đà Nẵng năm 2023" nhằm quảng bá và tôn vinh những giá trị di sản văn hóa biển của thành phố Đà Nẵng; góp phần nâng cao trách nhiệm của cộng đồng trong việc bảo tồn di sản văn hóa cũng như bảo vệ môi trường biển hôm nay.

Trong hai ngày diễn ra chương trình, người dân thành phố Đà Nẵng và du khách sẽ được thưởng thức và trải nghiệm những nét văn hóa biển dân gian - đương đại thông qua các hoạt động đặc sắc.

Đơn cử như: Triển lãm ảnh "Chuyện làng biển" với gần 30 bức ảnh sẽ cho công chúng những cảm nhận chân thật, gần gũi về câu chuyện của các làng ven biển Đà Nẵng với nghề đánh bắt và chế biến hải sản truyền thống cũng như những nét đặc trưng trong đời sống văn hóa tín ngưỡng, đời sống sinh hoạt của cư dân vạn chài'

Triển lãm tranh ký hoạ "Ký ức làng chồ" gồm 65 bức tranh ký họa thuộc 04 chủ đề: "Một thuở làng chồ", "Đời chồ", "Em và chồ", "Nghề chồ", giúp công chúng hồi tưởng về một ký ức không quên của thành phố Đà Nẵng với khu "Làng chồ" ven sông Hàn và những phận người "Sống kiếp nhà chồ vui ít, buồn nhiều";

Liên hoan "Hát dân ca - hò khoan đối đáp" với sự tham gia của 06 đội thi thuộc Trung tâm Văn hóa, Thông tin và Thể thao các quận/huyện: Hải Châu, Thanh Khê, Cẩm Lệ, Sơn Trà, Ngũ Hành Sơn và Hòa Vang. Người dân và du khách sẽ được thưởng thức những điệu dân ca, hò khoan đối đáp mang âm hưởng văn hóa vùng biển, vùng sông nước…;

Talkshow "Nghe sử làng biển" là một trải nghiệm không thể bỏ qua khi công chúng sẽ cùng ngồi lại để lắng nghe và thấu cảm hơn về biển thông qua những chia sẻ mộc mạc nhưng thấm thía, mặn mòi của những người con làng biển: Nhà nghiên cứu Đặng Dùng, Ngư dân Huỳnh Văn Mười, Nghệ nhân hát bả trạo: Phùng Phú Phong, Phùng Văn Phục.

“Ngày hội Di sản văn hóa Đà Nẵng” nhằm quảng bá và tôn vinh những giá trị di sản văn hóa biển của Đà Nẵng, góp phần nâng cao trách nhiệm của cộng đồng trong việc bảo tồn di sản văn hóa cũng như bảo vệ môi trường biển hôm nay.

cho-phien-do-xua-da-thanh-1699839823.jpg
“Ngày hội Di sản văn hóa Đà Nẵng” nhằm quảng bá và tôn vinh những giá trị di sản văn hóa biển của Đà Nẵng, góp phần nâng cao trách nhiệm của cộng đồng trong việc bảo tồn di sản văn hóa cũng như bảo vệ môi trường biển hôm nay.

Trong khuôn khổ chương trình "Ngày hội Di sản văn hóa Đà Nẵng năm 2023", Bảo tàng Đà Nẵng phối hợp với Hội viên Hội Di sản văn hóa thành phố Đà Nẵng và một số nhà sưu tập thuộc Hội cổ vật Lam Kiều tổ chức "Chợ phiên đồ xưa Đà thành".

Tại phiên chợ, công chúng sẽ được tận mắt chiêm ngưỡng các di vật, cổ vật được khai quật lên từ những con tàu đắm trên vùng biển Việt Nam. Đây cũng là một cuộc du ngoạn về quá khứ để công chúng hình dung lại một thời vang bóng của "con đường tơ lụa trên biển" và cảm nhận vẻ đẹp, giá trị của các di sản văn hóa dưới nước.

Hòa trong không gian văn hóa - nghệ thuật đặc sắc, công chúng yêu thích ẩm thực sẽ được thưởng thức những món ăn dân dã nhưng đậm phong vị đặc trưng của vùng biển xứ Quảng như: Gỏi cá Nam Ô, cá nục cuốn bánh tráng, bún cá ngừ, bún chả cá, cháo chờ…

Đặc biệt, đến với chương trình, công chúng còn có cơ hội khám phá, trải nghiệm những hoạt động vui chơi, giải trí đậm yếu tố truyền thống - đương đại như: Trải nghiệm đan lát các ngư cụ truyền thống và cuộc thi làm gỏi cuốn; trải nghiệm làm lưới gai và nhuộm lưới; Workshop "Cá & Mắm" với trải nghiệm làm mắm nêm, mắm xổi và cafe mắm; không gian sắp đặt check in về văn hóa biển Đà Nẵng; trò chơi dân gian...

Theo bvhttdl.gov.vn
Bạn đang đọc bài viết "Nhiều hoạt động đặc sắc tại “Ngày hội Di sản văn hóa Đà Nẵng năm 2023”" tại chuyên mục Phương Nam. Chuyên trang của Tạp chí điện tử Văn hóa và Phát triển.