Nhà vườn Mười Cương

27/08/2016 15:21

Theo dõi trên

Nhà vườn Mười Cương (Phong Ðiền, Cần Thơ) là một điểm đến được du khách yêu thích. Nơi đây không chỉ nổi tiếng với nhiều loại trái cây Nam bộ mà còn nổi tiếng bởi quả Ca cao. Tại đây, du khách ngoài tham quan, thưởng thức trái cây còn có thể mua các sản phẩm từ Ca cao làm quà.

 
Ông Lâm Thế Cương (áo trắng) giới thiệu phòng lưu trú homestay với đoàn khảo sát báo chí do Dự án EU tổ chức
 
Từ Cần Thơ, mất khoảng 30 phút đường bộ và chừng 40 phút đường thủy là có thể đến nhà vườn Mười Cương. Đập vào mắt du khách là một không gian thoáng đãng, mát mẻ. Nơi đây được du khách biết đến như một điểm du lịch cộng đồng, thuộc xã Mỹ Khánh, huyện Phong Điền, TP Cần Thơ. Cũng như nhiều nhà vườn khác trong khu vực, nhà vườn Mười Cương cũng có vườn trái cây xum xuê trĩu quả với đủ loại cây trái Nam bộ. Đến với nhà vườn, du khách sẽ được tham quan, thưởng thức nhiều loại trái cây; mùa nào thức nấy. Du khách cũng có thể cùng tham gia các hoạt động tại nhà vườn, trải nghiệm cuộc sống của người nông dân miệt vườn, để cảm nhận sự chất phát, bình dị của người dân nơi đây. Nhà vườn cũng cung cấp thêm một số dịch vụ như phục vụ ăn uống bằng các sản vật địa phương, lưu trú homestay, cho thuê xe đạp tham quan quanh vùng miệt vườn, cung cấp các sản phẩm từ chính nhà vườn cho du khách làm quà…
 
 
Hương vị quả Ca cao tươi rất thú vị
 
Điểm khác biệt của nhà Mười Cương với các nhà vườn khác trong vùng phải kể đến cây Ca cao. Ca Cao có thể xem là một loại cây công nghiệp, nhưng lại được trồng trong một nhà vườn lẫn với nhiều loại cây ăn quả. Đặc biệt hơn, Ca cao tại đây sau khi thu hoạch không chỉ được chế biến thô rồi xuất bán ra nước ngoài mà còn được ông Cương dùng phương thức thủ công để chế biến ra thành phẩm cuối cùng để có thể dử dụng ngay hoặc cung cấp cho du khách. Trong tay ông Cương, từ quả Cao cao có thể được chế biến thành các sản phẩm: Rượu vang Ca cao, kẹo Ca cao, bơ Ca Cao, bột Ca cao… Quy trình chế biến cũng lắm công phu. Ca cao sau khi thu hoạch, Ca cao được bóc lấy ruột, ủ lên men, phơi hoặc sấy khô, rang chín, bóc vỏ lụa rồi xay nghiền; tùy theo sản phẩm muốn chế biến mà có quy trình khác nhau. Điểm đặc biệt nhất của quả Ca cao, theo phóng viên, có lẽ là Ca cao tươi. Ca cao ngoài dùng các sản phẩm qua chế biến còn có thể thưởng thức tươi khi vừa hái xuống. Hương vị của nó rất đặc trưng; không giống Măng cụt, Dâu Hạ Châu của Nam bộ, không giống Quất Hồng bì, quả Bứa của Bắc bộ; một vị chua chua ngọt ngọt thanh tao khó tả thành lời.
 
Một điểm thu hút nữa của nhà vườn Mười Cương là chủ nhân của nhà vườn – ông Lâm Thế Cương – không chỉ là người nhiệt tình, hiếu khách, mà còn rất ham học hỏi. Bản thân ông giỏi 2 ngoại ngữ Anh và Pháp, lại biết sử dụng mạng xã hội để quảng bá cho khu vườn của mình. Ông cũng từng tham gia lớp tập huấn nghiệp vụ về homestay do Dự án EU tổ chức; nhà vườn của ông được chuyên gia Dự án EU đến thăm, đánh giá cao và chọn làm mô hình điểm cho các chương trình tham quan, học tập, khảo sát do Dự án EU tổ chức.
 
Theo Đình Phong (Báo Du Lịch)

Bạn đang đọc bài viết "Nhà vườn Mười Cương" tại chuyên mục Di sản. Chuyên trang của Tạp chí điện tử Văn hóa và Phát triển.