Ngày hội "Sắc Xuân trên mọi miền Tổ quốc" năm 2023 mang đến nhiều giá trị văn hóa

02/02/2023 08:23

Ngoài việc bảo tồn, khích lệ các nghệ nhân, đồng bào dân tộc thiểu số bảo tồn các giá trị văn hóa của cộng đồng các dân tộc, việc tổ chức Ngày hội "Sắc Xuân trên mọi miền Tổ quốc" phải đảm bảo sự đa dạng, đặc sắc, mang lại nhiều giá trị văn hóa, góp phần quảng bá, thu hút du khách đến với Làng Văn hóa, Du lịch các dân tộc Việt Nam.

32853588913671019041154798256499853895265507n-1675300932.jpg
Thứ trưởng Đoàn Văn Việt làm việc với Ban quản lý Làng Văn hóa, Du lịch các dân tộc Việt Nam về công tác chuẩn bị Ngày hội Sắc Xuân trên mọi miền Tổ quốc

Đó là chỉ đạo của Thứ trưởng Bộ VHTTDL Đoàn Văn Việt tại buổi làm việc với lãnh đạo Ban quản lý Làng Văn hóa, Du lịch các dân tộc Việt Nam về công tác chuẩn bị tổ chức Ngày hội "Sắc Xuân trên mọi miền Tổ quốc" năm 2023 diễn ra sáng 1.2 tại Hà Nội.

Báo cáo với Thứ trưởng về tiến độ chuẩn bị cho Ngày hội, ông Trịnh Ngọc Chung, Quyền Trưởng Ban quản lý Làng Văn hóa, Du lịch các dân tộc Việt Nam cho biết, Ngày hội "Sắc Xuân trên mọi miền Tổ quốc" là sự kiện thường niên, được tổ chức trong khuôn khổ các hoạt động mừng Đảng, mừng Xuân. Thông qua các hoạt động lễ hội, trình diễn theo phương châm "để chủ thể văn hóa tự giới thiệu về mình" nhằm bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa đặc sắc của các dân tộc Việt Nam góp phần tăng cường khối đại đoàn kết dân tộc tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam, mang đến không khí Tết cổ truyền dân tộc phục vụ khách du lịch những ngày đầu Xuân năm mới.

Phục hồi, tái hiện, giới thiệu các nghi lễ, lễ hội, phong tục tập quán tốt đẹp của các dân tộc Việt Nam qua đó để mọi người dân, du khách hiểu thêm những giá trị, nét đẹp văn hoá, truyền thống của các dân tộc Việt Nam trong hoạt động đón Tết vui xuân đặc trưng đã có từ ngàn đời nay; nâng cao sự cố kết cộng đồng, hỗ trợ nhau cùng phát triển thông qua đó cũng giáo dục thế hệ người Việt Nam ý thức trách nhiệm trong việc bảo tồn, gìn giữ và phát huy bản sắc văn hóa truyền thống dân tộc.

Ngày hội sẽ có sự tham gia của hơn 200 người của 25 cộng đồng dân tộc, của 14 tỉnh đại diện cho các dân tộc, vùng miền và khoảng 100 đồng bào đang hoạt động hàng ngày tại Làng gồm có các nhóm cộng đồng dân tộc: Nùng, Tày (Thái Nguyên); Dao (Tp. Hà Nội); Mông (Hà Giang); Mường (Hoà Bình); Thái (Sơn La); Khơ Mú (Nghệ An); Tà Ôi, Cơ Tu (Thừa Thiên Huế); Ba Na, Gia Rai (Gia Lai); Xơ Đăng (Kon Tum); Raglai (Ninh Thuận); Ê Đê (Đắk Lắk); Khmer (Sóc Trăng).

Ngày hội diễn ra từ ngày 11- 12/02/2023 tức ngày 21, 22 tháng Giêng năm Quý Mão tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam, Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội.

Trong khuôn khổ Ngày hội sẽ có các hoạt động như: Chương trình Bài ca Mừng Đảng quang vinh - Mừng Xuân đất nước; Lãnh đạo Đảng, Nhà nước chúc Tết đồng bào các dân tộc; Lãnh đạo Đảng, Nhà nước tham dự Lễ hội đền tháp (lễ Katê) của dân tộc Chăm Bàlamôn tỉnh Ninh Thuận; hưởng ứng Tết trồng cây - Đời đời nhớ ơn Bác Hồ và lễ hội mùa xuân của đồng bào dân tộc Thái.

Cũng theo ông Trịnh Ngọc Chung, có ba hoạt động của đồng bào dân tộc là điểm nhấn của Ngày hội gồm: giới thiệu trích đoạn "Chậm đò ho" của dân tộc Thổ (diễn ra ngày 12/02); giới thiệu di sản văn hóa phi vật thể "Nghệ thuật Xòe Thái" của tỉnh Sơn La được UNESCO ghi danh là di sản văn hóa phi vật thể nhân loại của dân tộc Thái tỉnh Sơn La (ngày 11/02); và chương trình Hội xuân với nhiều hoạt động như giao lưu "Xuân về trên đền tháp", "Hội Xuân" của đồng bào các dân tộc tại "Ngôi nhà chung"…

32870735560343497332707318903665353878578461n-1-1675300981.jpg
Toàn cảnh buổi làm việc

Trong khuôn khổ Ngày hội cũng có nhiều hoạt động như giới thiệu ẩm thực, các món ăn ngày Tết: Bánh chưng, xôi nếp ba màu, gà quay dân tộc, lợn quay, thịt sấy, lạp sườn, thắng cố, rượu ngô... (tại không gian các nhà dân tộc Thái, Mường, Tày, Nùng, Khơ Mú, Mông, Dao); các trò chơi dân gian "Hội xuân": Nhảy sạp, đi cà kheo, bắn cung, đi cầu kiều, đánh đu... giao lưu tại không gian các nhà dân tộc: Thái, Mường, Mông, Dao, Tày, Khơ Mú với điểm nhấn Sắc màu Văn hóa - Du lịch Tây Bắc, các dân tộc phía Bắc là điểm nhấn, các dân tộc Tây Nguyên, Nam Bộ cộng hưởng tạo không khí vui tươi, phấn khởi; Giới thiệu sắc trắng hoa cải vàng, sắc đào Tây Bắc cùng với màu xanh của bản làng điểm tô, khoe sắc…

"Cho đến thời điểm này, các hoạt động chuẩn bị cho Ngày hội đã nhận được sự hưởng ứng, quan tâm của các địa phương tham gia và BTC đã hoàn tất các khâu chuẩn bị chu đáo để Ngày hội diễn ra đảm bảo nội dung, kế hoạch đề ra"- ông Trịnh Ngọc Chung cho hay.

Đánh giá cao sự chủ động triển khai các nhiệm vụ, hoạt động chuẩn bị cho Ngày hội của Làng Văn hóa, Du lịch các dân tộc Việt Nam, Thứ trưởng Đoàn Văn Việt yêu cầu, Ban quản lý Làng Văn hóa, du lịch các dân tộc Việt Nam tiếp tục chủ động rà soát các hoạt động, phân công cụ thể trách nhiệm đến từng đơn vị nhằm tổ chức tốt nhất, hiệu quả nhất, đảm bảo an toàn, tiết kiệm, cũng như nội dung, kế hoạch đề ra.

Thứ trưởng cũng yêu cầu đẩy mạnh công tác truyền thông trước, trong và sau Ngày hội. Theo Thứ trưởng, Ngày hội là hoạt động cụ thể hóa chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước đối với việc bảo tồn, phát huy văn hóa của cộng đồng các dân tộc Việt Nam.

Bên cạnh đó, Thứ trưởng yêu cầu Ban quản lý Làng Văn hóa, Du lịch các dân tộc Việt Nam kết nối hiệu quả với các cơ quan, đơn vị liên quan nhằm triển khai các hoạt động của Ngày hội. Đồng thời, việc tổ chức các sự kiện cần ngắn gọn, đảm bảo chất lượng, quảng bá đúng bản sắc văn hóa của cộng đồng các dân tộc.

"Ngoài việc bảo tồn, khích lệ các nghệ nhân, đồng bào dân tộc thiểu số bảo tồn, gìn giữ các giá trị văn hóa của cộng đồng các dân tộc, việc tổ chức Ngày hội "Sắc Xuân trên mọi miền Tổ quốc" phải đảm bảo sự đa dạng, đặc sắc, mang lại nhiều giá trị văn hóa, góp phần quảng bá, thu hút du khách đến với Làng Văn hóa, Du lịch các dân tộc Việt Nam"- Thứ trưởng Đoàn Văn Việt yêu cầu./.

Theo bvhttdl.gov.vn
Bạn đang đọc bài viết "Ngày hội "Sắc Xuân trên mọi miền Tổ quốc" năm 2023 mang đến nhiều giá trị văn hóa" tại chuyên mục Phương Nam. Chuyên trang của Tạp chí điện tử Văn hóa và Phát triển.
QC