Lễ khai mạc "Festival Cao nguyên trắng Bắc Hà mùa hè năm 2023" với chủ đề “Vũ điệu cao nguyên"

07/06/2023 07:33

Tối 3/6/2023, UBND huyện Bắc Hà đã tổ chức Lễ khai mạc "Festival Cao nguyên trắng Bắc Hà mùa hè năm 2023" với chủ đề “Vũ điệu cao nguyên".

1-1686064237-1686097871.jfif
Văn nghệ chào mừng

Tham dự lễ khai mạc có các đồng chí Đặng Xuân Phong, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; Vũ Xuân Cường, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; Hoàng Giang, Phó Bí thư Tỉnh ủy; các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Thường trực HĐND, UBND tỉnh.

Đến với "Festival Cao nguyên trắng Bắc Hà mùa hè năm 2023", du khách cùng người dân được đắm mình trong màu sắc của văn hóa, với các sự kiện tiêu biểu, đặc sắc gồm tái hiện di sản văn hóa phi vật thể quốc gia lễ hội đua ngựa Bắc Hà gắn với giải đua ngựa truyền thống lần thứ 16; lễ hội đường phố cao nguyên trắng tại "Chợ văn hóa Bắc Hà".

Đặc biệt, chương trình nghệ thuật đặc sắc "Vũ điệu cao nguyên" diễn ra vào tối 3/6, tại sân khấu chính, với các tiết mục được dàn dựng công phu thể hiện nét đẹp hùng vỹ, nên thơ của Bắc Hà thông qua nghệ thuật sắp đặt sân khấu để biểu đạt về vũ điệu cao nguyên trắng Bắc Hà qua điệu múa, lời ca, âm thanh, ánh sáng, văn hóa và con người.

4-1686064426-1686097914.jfif
Các đại biểu, đông đảo du khách và bà con nhân dân tham dự buổi lễ

Phát biểu khai mạc, ông Hoàng Văn Khoa, Phó Chủ tịch UBND huyện Bắc Hà, tỉnh Lào Cai cho biết: "Cao nguyên trắng Bắc Hà hôm nay đang rạo rực đón hè về, những vườn cây ăn quả đang đua nhau kết trái. Đó là kết quả của một mùa xuân đầy thơ mộng, hạnh phúc và tràn ngập sức sống trên cao nguyên trắng Bắc Hà. Hưởng ứng không khí đó, cấp ủy, chính quyền và nhân dân các dân tộc Bắc Hà luôn chú trọng thực hiện triển khai các chủ trương định hướng phát triển kinh tế xã hội, an ninh, quốc phòng theo các Nghị quyết của Tỉnh ủy đã đặt ra.

Đồng thời, chung tay quyết tâm đưa Bắc Hà trở thành Khu du lịch cấp tỉnh đặc sắc, phấn đấu trở thành khu du lịch quốc gia. Đúng với phương châm hành động “Đoàn kết, yêu nước, kỷ cương, văn minh, hiếu khách” mà du lịch tỉnh Lào Cai đã xác định. Được sự quan tâm chỉ đạo của các cấp, các ngành tỉnh Lào Cai, huyện Bắc Hà sẽ tiếp tục khai thác có hiệu quả tiềm năng về thiên nhiên, về văn hoá, về con người thúc đẩy du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, đột phá của huyện" và những sự kiện như: “Festival Cao nguyên trắng Bắc Hà”, “Lễ hội đua ngựa”, “Chợ văn hóa Bắc Hà”, “Dinh thự kiến trúc nghệ thuật Hoàng A Tưởng”, “Chợ đêm Bắc Hà”… từ lâu đã trở thành những sản phẩm du lịch đặc sắc, mang thương hiệu riêng có của du lịch Bắc Hà, thu hút được sự tham quan, trải nghiệm của đông đảo du khách trong nước.

2-1686064581-1686097948.jpg
Ông Hoàng Văn Khoa, phó Chủ tịch UBND huyện Bắc Hà phát biểu khai mạc.

"Festival Cao nguyên trắng Bắc Hà" là sản phẩm thường niên do UBND huyện Bắc Hà xây dựng nhằm mục đích bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa của Bắc Hà. Phục vụ nhu cầu của du khách gần xa và nhân dân các dân tộc trên địa bàn huyện có những trải nghiệm đáng nhớ.

6-1686064679-1686097992.jfif

"Festival Cao nguyên trắng Bắc Hà" mùa hè năm 2023 còn có các hoạt động khác sẽ đồng loạt diễn ra do các cơ quan, đơn vị của huyện và các xã, thị trấn tổ chức, như: Khai trương tuyến phố đi bộ đầu tiên tại Bắc Hà; trải nghiệm những điểm đến đặc sắc khác du lịch Bản làng người Tày Bản Liền; tắm thác sông Lẫm xã Tả Củ Tỷ; du thuyền sông Chảy xã Bảo Nhai; ngắm nhìn cây chè cổ thụ và nghiến nghìn năm tuổi ở Hoàng Thu Phố, ở Cốc Ly,... Tất cả các sự kiện này sẽ diễn ra từ ngày 3 - 11/6/2023, đưa miền cao nguyên trắng Bắc hà trở thành điểm đến hấp dẫn của du khách trong kỳ nghỉ hè này.

Tráng Xuân Cường
Bạn đang đọc bài viết "Lễ khai mạc "Festival Cao nguyên trắng Bắc Hà mùa hè năm 2023" với chủ đề “Vũ điệu cao nguyên"" tại chuyên mục Phương Nam. Chuyên trang của Tạp chí điện tử Văn hóa và Phát triển.