Lễ hội “Rạng danh văn hóa ẩm thực Việt” - tôn vinh văn hóa ẩm thực đặc sắc các vùng miền

22/10/2023 08:54

Theo dõi trên

Tối 20/10, Hiệp hội Du lịch TPHCM, Chi hội Đầu bếp chuyên nghiệp Sài Gòn và Trung tâm Nghiên cứu, bảo tồn và phát triển ẩm thực Việt Nam phối hợp tổ chức khai mạc lễ hội “Rạng danh văn hóa ẩm thực Việt” tại Hội trường Thống Nhất (Quận 1) nhằm tôn vinh văn hóa ẩm thực đặc sắc các vùng miền trên cả nước.

v-37548568959-1697939654.jpg
Một góc bản đồ ẩm thực Việt Nam

Phát biểu tại Lễ khai mạc, ông Nguyễn Trùng Khánh, Cục trưởng Cục Du lịch Quốc gia Việt Nam cho biết, lễ hội diễn ra góp phần quảng bá thương hiệu ẩm thực Việt Nam ra thế giới, thúc đẩy loại hình du lịch ẩm thực, đưa nước ta trở thành một điểm đến hấp dẫn, thu hút du khách quốc tế. Dự kiến, sẽ có khoảng 50.000 lượt khách đến tham quan, ăn uống tại lễ hội. Theo ông Nguyễn Trùng Khánh, trong Chiến lược phát triển du lịch Việt Nam đến năm 2030 xác định văn hóa ẩm thực là dòng văn hóa chủ đạo và ẩm thực cũng đang chứng minh sức hấp dẫn. Những món ăn từ phở, bún bò, mì quảng… đã trở thành những món ăn hấp dẫn khách du lịch quốc tế, góp phần quảng bá, nâng tầm ẩm thực du lịch Việt Nam.

Chủ tịch Hiệp hội Du lịch TPHCM Nguyễn Thị Khánh cho biết, trong 3 ngày (từ 20 đến 22/10), lễ hội là dịp ghi nhận, tôn vinh những nghệ nhân, đầu bếp có nhiều đóng góp, cống hiến cho nền ẩm thực Việt Nam nhân Ngày Đầu bếp thế giới 20/10. Lễ hội có khoảng 100 gian hàng giới thiệu các món ăn vùng miền để phục vụ công chúng. Tại đây, du khách sẽ được trải nghiệm và thưởng thức đặc sản vùng miền do các đầu bếp chuyên nghiệp, nghệ nhân ẩm thực của TPHCM và các địa phương thực hiện. Điểm nhấn của sự kiện chính là hàng trăm đầu bếp sẽ trổ tài thi và tô điểm Bản đồ ẩm thực Việt Nam với 126 món ăn đặc trưng từ 63 tỉnh, thành phố của cả nước. Mặt khác, trong khuôn viên lễ hội, lần đầu tiên trưng bày một bản đồ ẩm thực với đầy đủ những sản phẩm độc đáo, đặc sắc của ẩm thực các vùng miền trên cả nước.

Tại lễ hội còn diễn ra nhiều hoạt động hấp dẫn du khách gồm: Giới thiệu các món ngon đặc sắc của các địa phương miền Bắc, miền Trung và Nam bộ; biểu diễn món ăn, dạy nấu ăn, giao lưu cùng với đầu bếp… Ngoài ra, sự kiện còn có không gian trưng bày hình ảnh các đầu bếp, các nghệ nhân đã đạt thành tích trong các cuộc thi quốc gia và quốc tế, các đầu bếp nổi tiếng.

Theo hcmcpv.org.vn
Bạn đang đọc bài viết "Lễ hội “Rạng danh văn hóa ẩm thực Việt” - tôn vinh văn hóa ẩm thực đặc sắc các vùng miền" tại chuyên mục Di sản. Chuyên trang của Tạp chí điện tử Văn hóa và Phát triển.