Sáng 30/12, tại Quảng trường sông Hoài (TP Hội An, tỉnh Quảng Nam) diễn ra lễ khai mạc Lễ hội Văn hóa Ẩm thực xứ Quảng lần thứ 1 năm 2023.
Sự kiện do Sở VHTTDL Quảng Nam, UBND TP Hội An, Hiệp hội Văn hóa Ẩm thực Việt Nam và Hiệp hội Văn hóa Ẩm thực xứ Quảng phối hợp tổ chức, với sự tham gia của 5 tỉnh/thành phố lân cận cùng 2 quốc gia và hàng trăm nghệ nhân ẩm thực của tỉnh Quảng Nam.
Phát biểu khai mạc, ông Văn Bá Sơn, Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Quảng Nam cho biết: Lễ hội Văn hóa Ẩm thực với chủ đề "Món ngon xứ Quảng" lần thứ 1 năm 2023 tại Quảng Nam là sự kiện quan trọng trong chuỗi các hoạt động chào đón năm mới 2024 tại Hội An.
Đây là dịp để các nghệ nhân, các đầu bếp trong và ngoài tỉnh giao lưu, trải nghiệm những nét đặc trưng văn hóa ẩm thực, món ăn đa dạng, phong phú, đặc sắc để từ đó cùng quảng bá, tôn vinh, bảo tồn, gìn giữ các giá trị văn hóa ẩm thực truyền thống vùng miền.
Đến với lễ hội, người dân và du khách được tham gia vào các gian hàng thủ công mỹ nghệ, thưởng thức các tiết mục văn hóa nghệ thuật truyền thống, hiện đại. Cùng với đó được giao lưu, chia sẻ những kiến thức, bí quyết ẩm thực của các nghệ nhân, đầu bếp nổi tiếng và tham gia vào các hoạt động biểu diễn, quảng diễn ẩm thực, bình chọn các gian hàng được yêu thích…
"Lễ hội lần này sẽ giới thiệu đến bạn bè những sản phẩm văn hóa ẩm thực mang đậm bản sắc của xứ Quảng như: Mỳ Quảng, cao lầu, bánh tráng đập, bánh xèo, bánh bèo…và các sản phẩm OCOP hấp dẫn. Lễ hội tạo không khí vui tươi, phấn khởi cho người dân và du khách, tạo sức lan tỏa mạnh mẽ nhằm quảng bá nét văn hóa ẩm thực đặc sắc của tỉnh. Đồng thời sự kiện cũng là dịp để kết nối, đẩy mạnh liên kết hợp tác phát triển du lịch với các địa phương trong nước và nước ngoài; thu hút du khách và góp phần phát triển ngành du lịch Quảng Nam thực sự trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của tỉnh", ông Sơn chia sẻ.
Diễn ra đến hết ngày 01/1/2024, Lễ hội Văn hóa Ẩm thực xứ Quảng lần thứ 1 năm 2023 với nhiều sự kiện nổi bật, đặc sắc như: không gian trưng bày, giới thiệu, trải nghiệm văn hóa ẩm thực, du lịch, sản phẩm OCOP với khoảng 50 gian hàng đến từ nhiều tỉnh, thành như: Đà Nẵng, Bình Định, Khánh Hòa, Huế và các tỉnh Tây Nguyên.
Cùng với đó là các hoạt động vui chơi giải trí, giao lưu văn hoá, văn nghệ, ẩm thực, du lịch; hoạt động quảng bá biểu diễn các món ăn đặc sắc; chương trình đêm tôn vinh giá trị văn hóa ẩm thực Quảng Nam; tour dạy nấu ăn Mỳ Quảng (cooking class) dành cho các chính khách, du khách trong và ngoài nước...