
Bộ môn giải trí khá xa lạ so với phần lớn người Việt Nam này được ông Nguyễn Ngọc Mỹ, một Việt kiều Úc đưa về.
Đường đua của các chú chó là đường piste bao ngoài, tương đương như đường chạy điền kinh, nhưng được rải một lớp cát vàng khá dày.
Giống chó được chọn để thi đấu là loại Greyhound thuần chủng. Greyhound có hình thức gần như hoàn hảo của một “vận động viên điền kinh” với tứ chi dài, ức nở, bụng thon, đầu nhỏ, cổ dài. Cả mình giống vật này nổi lên những múi búi cơ săn chắc, rắn rỏi kéo từ mạng sườn thắt lại ở eo và vắt xuống các chi. Greyhound dường như sinh ra để chạy.
Khi chó được 4 tháng tuổi, có trọng lượng từ 3 đến 14kg các nhà chuyên môn bắt đầu tuyển chọn và huấn luyện thành chó đua với những bài tập cực kỳ khắt khe. Chó trưởng thành có thể đạt cân nặng từ 25 - 30kg. Hàng ngày chó được đưa ra đường chạy để tập đua, làm quen với trường đua, ánh đèn và tiếng ồn để không hoảng sợ khi bước vào đua chính thức có sự cổ vũ cuồng nhiệt của khán giả... Sau 5 tháng huấn luyện, chó có thể tham gia đua.

Theo đó, 8 con chó đua được đánh số thứ tự (từ 1 đến 8), đeo giọ mõm, ngoan ngoãn đi theo những người "nài" chó đủ 3 vòng trước khán đài A để khán giả đánh giá, ngắm nhìn và chọn con chó mình đặt cược và dự thưởng.
Sau khoảng 15 phút trình diễn, các chú chó được nhốt vào 8 chuồng để cùng xuất phát, mỗi chú mặc áo được đánh số từ 1 đến 8. Hiệu lệnh mở cửa chuồng cũng cùng lúc với con thỏ giả chạy vọt qua, cả đàn chó lập tức đuổi theo. Vòng đua bắt đầu, tiếng hò reo vang dội của khán giả.
Mỗi vòng đua dài 450m, 1 vòng sân, có 8 chú chó tham gia. Với quãng đường này và vận tốc khoảng 60km/giờ, trung bình các chú chó đua sẽ chạy hết khoảng 30 giây, tức nhanh hơn tốc độ của một vận động viên điền kinh. Con nào về đích trước thì thắng cuộc.

Ảnh: vungtau.bariavungtau.gov.vn