Chương trình nghệ thuật đặc biệt “Bản hùng ca bất diệt” tri ân các anh hùng, liệt sĩ

20/07/2023 08:10

Tối 19/7, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chủ trì, phối hợp với UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu và UBND tỉnh Điện Biên tổ chức cầu truyền hình trực tiếp Chương trình nghệ thuật đặc biệt với chủ đề “Bản hùng ca bất diệt”, nhân kỷ niệm 76 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2023).

19-07-2023-chuong-trinh-nghe-thuat-dac-biet-ban-hung-ca-bat-diet-tri-an-cac-anh-hung-liet-si-3566f7bf-details-1689815341.jpg
Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng thắp nến tri ân các anh hùng liệt sĩ tại Nghĩa trang Hàng Dương

Tham dự chương trình có Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng, nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết; nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang; Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa; Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Dân vận Trung ương Bùi Thị Minh Hoài…

Chương trình nghệ thuật đặc biệt được tổ chức tại Đài Tưởng niệm liệt sĩ Nghĩa trang Hàng Dương, huyện Côn Đảo, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu và Đài tưởng niệm Nghĩa trang liệt sĩ A1, Thành phố Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên. Chương trình nghệ thuật gồm ba chương: “Tiếng gọi non sông”; “Những cánh hoa bất tử”; “Khúc tráng ca hòa bình”. Chương trình nghệ thuật đặc biệt nhằm tri ân các anh hùng, liệt sĩ và những người có công với cách mạng, thể hiện đạo lý “uống nước nhớ nguồn” của dân tộc. Đồng thời, góp phần tăng cường giáo dục truyền thống cách mạng và trách nhiệm của các thế hệ, nhất là thế hệ trẻ đối với quê hương đất nước.

1907-1689815418.jpg
Tiết mục biểu diễn nghệ thuật tại chương trình. (Ảnh: TTXVN)

Phát biểu tại điểm cầu tỉnh Điện Biên, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Ủy ban MTTQ Việt Nam gởi lời thăm hỏi ân cần, lòng tri ân sâu sắc đến các Mẹ Việt Nam anh hùng, anh hùng lực lượng vũ trang, người có công với cách mạng trong cả nước. Phát huy đạo lý truyền thống “uống nước nhớ nguồn”, “ăn quả nhớ kẻ trồng cây”, rất nhiều phong trào đền ơn đáp nghĩa, chăm sóc gia đình thương binh liệt sĩ và người có công đã được Đảng, Nhà nước và toàn xã hội quan tâm; đã huy động được nguồn lực to lớn nhằm thực hiện nhiều chương trình có ý nghĩa như: nhà tình nghĩa, quỹ đền ơn đáp nghĩa, sổ tiết kiệm tình nghĩa chăm sóc thương binh, bệnh binh, con liệt sĩ mồ côi, phụng dưỡng Mẹ Việt Nam anh hùng. Bên cạnh đó, nhiều chủ trương chính sách của Đảng và Nhà nước ưu đãi với người có công đã được ban hành thực hiện đồng bộ nâng cao mức sống của người có công, thân nhân của người có công với cách mạng. Cả hệ thống chính trị đã vào cuộc cùng các hệ thống chính trị để xây dựng tôn tạo các công trình di tích lịch sử, cùng với đó là công tác tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ.

0723-1689815384.jpg
Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng cùng các đại biểu tham dự chương trình tại Côn Đảo. (Ảnh: TTXVN)

Thay mặt Đảng và nhà nước, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà biểu dương các đơn vị đã có nhiều hoạt động thiết thực đền ơn đáp nghĩa, tri ân các anh hùng liệt sĩ, người có công với cách mạng để xứng đáng với những cống hiến hy sinh của các thế hệ cha anh đã ngã xuống. “Chúng ta sẽ tiếp tục làm tốt hơn nữa công tác đền ơn đáp nghĩa để tri ân người có công với tổ quốc; tu bổ tôn tạo nghĩa trang liệt sĩ nhằm giáo dục tinh thần yêu nước cho các thế hệ mai sau về lịch sử hào hùng cùng khát vọng phát triển hòa bình, phồn vinh, hạnh phúc, là nguồn lực tinh thần quý báu tiếp thêm sức mạnh để toàn Đảng, toàn dân và toàn quân thực hiện thắng lợi sự nghiệp đổi mới xây dựng và phát triển bảo vệ vững chắc Tổ quốc. Đó cũng chính là sự đền đáp tri ân có ý nghĩa cao cả tốt đẹp nhất đối với các anh hùng liệt sĩ. Chúng ta trân trọng khắc ghi và đời đời nhớ ơn các những cống hiến to lớn của các bậc cách mạng tiền bối các anh hùng liệt sĩ thương binh gia đình liệt sĩ và người có công với cách mạng” – đồng chí Trần Hồng Hà nhấn mạnh.

Trước khi tham dự chương trình, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các bộ, ban, ngành Trung ương; lãnh đạo tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu và các địa phương cùng 150 đoàn viên, thanh niên thắp sáng hơn 3.000 ngọn nến trên từng phần mộ tại Nghĩa trang Hàng Dương để tưởng nhớ các anh hùng liệt sĩ đã hy sinh vì sự độc lập, tự do của Tổ quốc.

Theo hcmcpv.org.vn
Bạn đang đọc bài viết "Chương trình nghệ thuật đặc biệt “Bản hùng ca bất diệt” tri ân các anh hùng, liệt sĩ" tại chuyên mục Phương Nam. Chuyên trang của Tạp chí điện tử Văn hóa và Phát triển.