Chủ tịch Quốc hội đánh giá cao đề xuất đưa chủ đề về đa dạng văn hoá vào Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9

28/11/2023 14:28

Theo dõi trên

Chiều tối 27/11, tại Nhà Quốc hội, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã dự Hội nghị Tổng kết công tác tổ chức Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9 (Hội nghị). Dự Hội nghị về phía Bộ VHTTDL có Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng, Thứ trưởng Tạ Quang Đông.

ctqh-ns11531167679-1701156461.jpg
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu tại Hội nghị

Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9 với chủ đề: “Vai trò của giới trẻ trong việc thúc đẩy thực hiện các Mục tiêu phát triển bền vững, thông qua chuyển đổi số và đổi mới sáng tạo” do Quốc hội Việt Nam đăng cai và phối hợp với Liên minh Nghị viện thế giới (IPU) tổ chức từ ngày 14 - 17/9/2023.

Hội nghị đã thu hút sự tham dự của gần 700 đại biểu trong và ngoài nước, trong đó, có gần 500 đại biểu quốc tế và các đoàn ngoại giao, 124 đại biểu Quốc hội trẻ Việt Nam, 63 đại biểu HĐND các tỉnh, thành phố trong cả nước và 20 đại diện thanh niên tiêu biểu... Đặc biệt, Hội nghị đã lần đầu tiên thông qua Tuyên bố Hội nghị sau 9 kỳ tổ chức.

Phát biểu tại hội nghị tổng kết, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ khẳng định, Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9 là sự kiện đối ngoại đa phương lớn nhất của Quốc hội kể từ năm 2015 đến nay và đã được tổ chức thành công vượt bậc, trên cả mong đợi.

"Chủ tịch IPU cùng lãnh đạo IPU, Chủ tịch Diễn đàn Nghị sĩ trẻ toàn cầu của IPU cũng như các đại biểu tham dự đều dùng những từ ngữ tốt đẹp nhất khi đánh giá về thành công của Hội nghị như: tuyệt vời, hoàn hảo... Có thể khẳng định, chúng ta đã đạt được các mục tiêu đề ra, không chỉ góp phần nâng cao uy tín của Quốc hội Việt Nam mà còn quảng bá sâu rộng về hình ảnh, đất nước, con người Việt Nam, về Quốc hội Việt Nam, văn hóa Việt Nam", Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh.

Nhìn lại công tác tổ chức Hội nghị, Chủ tịch Quốc hội nêu rõ, một trong những bài học kinh nghiệm tổ chức thành công Hội nghị chính là việc đã lựa chọn rất đúng chủ đề chính và chủ đề của các phiên thảo luận chuyên đề.

Chủ tịch Quốc hội đánh giá cao đề xuất của Chủ tịch Nhóm đại biểu Quốc hội trẻ Việt Nam Khóa XV Nguyễn Anh Tuấn về việc đưa chủ đề về đa dạng văn hóa vào chương trình nghị sự của Hội nghị. Do đó, 3 chủ đề tại các phiên thảo luận chuyên đề của Hội nghị về: Chuyển đổi số; Đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp; Thúc đẩy tôn trọng đa dạng văn hóa vì sự phát triển bền vững.

"Chúng ta lựa chọn chủ đề đúng, trúng, rất phù hợp với tất cả các nước cũng như với Việt Nam nên đã thu hút được sự quan tâm của đông đảo các nghị sĩ trẻ trên toàn cầu và nội dung thảo luận rất sâu sắc", Chủ tịch Quốc hội nói.

Bài học kinh nghiệm thứ hai được Chủ tịch Quốc hội đúc kết là việc chuẩn bị từ sớm, từ xa, rất chủ động của Quốc hội Việt Nam cả về nội dung và công tác hậu cần, lễ tân phục vụ tổ chức Hội nghị.

Chủ tịch Quốc hội cũng ghi nhận, Hội nghị lần này có quy mô lớn nhất từ trước đến nay, kể cả số lượng đại biểu quốc tế, nghị sĩ trẻ toàn cầu tham dự và đại biểu trong nước, các phóng viên, biên tập viên, kỹ thuật viên trong nước và quốc tế.

Các hoạt động trong khuôn khổ Hội nghị rất phong phú, đa dạng, rất nhiều sự kiện được tổ chức bên cạnh các hoạt động chính thức của Hội nghị, được bạn bè quốc tế đánh giá rất cao và cũng chưa từng có trong các kỳ tổ chức Hội nghị trước đây như: tọa đàm về "Tăng cường năng lực số cho thanh niên", Triển lãm về "Thành tựu Đổi mới sáng tạo, sản phẩm OCOP", chương trình nghệ thuật đặc biệt chào mừng thành công của Hội nghị... Sau Hội nghị, bạn bè quốc tế nhắc đến và đánh giá rất cao thành công của Hội nghị.

Công tác truyền thông trước, trong và sau Hội nghị rất tốt, không chỉ chú trọng trên các loại hình báo chí truyền thống mà còn được lan tỏa mạnh mẽ trên các nền tảng số, các nền tảng truyền thông mới.

Đặc biệt, Chủ tịch Quốc hội cho biết, Hội nghị đã nhận được sự quan tâm sâu sắc của Lãnh đạo Đảng, Nhà nước ta và sự tham gia của cả hệ thống chính trị. Tại lễ khai mạc Hội nghị, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã gửi lẵng hoa chúc mừng; Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng gửi thông điệp đến Hội nghị. Thường trực Ban Bí thư, lãnh đạo Quốc hội, Chính phủ, các cơ quan của Quốc hội, các ban, bộ, ngành liên quan đều dành thời gian tham dự Hội nghị...

Thay mặt Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội trân trọng cảm ơn và đánh giá rất cao hoạt động rất hiệu quả, trách nhiệm của Ban Tổ chức Hội nghị, đứng đầu là Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn và các Tiểu ban của Ban Tổ chức Hội nghị, các cơ quan của Quốc hội, Nhóm đại biểu Quốc hội trẻ Việt Nam Khóa XV, các Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch, Thông tin và Truyền thông, Khoa học và Công nghệ, Kế hoạch và Đầu tư, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Công an, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh cùng các địa phương như Thành phố Hà Nội, các tỉnh Quảng Ninh, Bắc Ninh, Thái Nguyên... với tinh thần tận tâm, tận lực đã đóng góp quan trọng, quyết định vào thành công chung của Hội nghị.

Chủ tịch Quốc hội khẳng định, thành công của Hội nghị đã góp phần cùng với cả nước triển khai thực hiện đường lối đối ngoại của Đảng tại Nghị quyết Đại hội toàn quốc lần thứ XIII, Nghị quyết số 34-NQ/TW của Bộ Chính trị về một số định hướng, chủ trương lớn triển khai đường lối đối ngoại Đại hội XIII của Đảng, Chỉ thị số 25-CT/TW của Ban Bí thư về việc đẩy mạnh và nâng tầm đối ngoại đa phương đến năm 2030. Điều này cũng cho thấy trách nhiệm và năng lực của Quốc hội Việt Nam trong việc sẵn sàng đăng cai tổ chức thành công các sự kiện đa phương lớn của IPU.

Nhấn mạnh yêu cầu phải triển khai thực hiện hiệu quả Tuyên bố Hội nghị, trong đó, nòng cốt là Nhóm đại biểu Quốc hội trẻ Việt Nam Khóa XV, Chủ tịch Quốc hội nêu rõ, "chúng ta là nước chủ nhà nên càng phải gương mẫu trong việc thực hiện Tuyên bố Hội nghị. Nhóm đại biểu Quốc hội trẻ Việt Nam Khóa XV nên xây dựng một kế hoạch hành động để thực hiện Tuyên bố Hội nghị. Đảng Đoàn Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẵn sàng hỗ trợ việc triển khai thực hiện"./.

Theo bvhttdl.gov.vn
Bạn đang đọc bài viết "Chủ tịch Quốc hội đánh giá cao đề xuất đưa chủ đề về đa dạng văn hoá vào Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9" tại chuyên mục Phát triển. Chuyên trang của Tạp chí điện tử Văn hóa và Phát triển.