Các hoạt động tháng 5 với chủ đề “Theo dấu chân Người” tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam

07/05/2024 13:32

Theo dõi trên

Từ ngày 2/5 đến 31/5, tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội) sẽ diễn ra các hoạt động tháng 5 với chủ đề “Theo dấu chân Người” hướng tới kỷ niệm 134 năm ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh và giới thiệu nét văn hóa, phong tục tập quán truyền thống, cùng các hoạt động trải nghiệm góp phần tăng cường giao lưu văn hóa giữa các dân tộc trong đồng 54 dân tộc Việt Nam.

dsc00003-1823-1715063487.jpg
Đồng bào các dân tộc quây quần cùng nhau kể những câu chuyện về Bác Hồ. Ảnh: Hoàng Tâm

Các hoạt động tháng 5 với sự tham gia của khoảng 100 đồng bào của 16 dân tộc (Nùng, Tày, Dao, Mông, Mường, Lào, Thái, Khơ Mú, Tà Ôi, Cơ Tu, Bahnar, Xê Đăng, Raglai, Ê Đê, Khmer) đến từ các địa phương trên cả nước.

Trong chuỗi sự kiện chủ đề “Theo dấu chân Người” sẽ có hoạt động Tái hiện Lễ mừng chiến thắng của dân tộc Gia Rai đến từ tỉnh Gia Lai. Đây là một trong những lễ hội lớn nhất của đồng bào dân tộc Gia Rai nhằm tạ ơn đấng thần linh sau một năm làm ăn của đồng bào, thể hiện tính cộng đồng, tinh thần đoàn kết vượt khó của đồng bào dân tộc Gia Rai tỉnh Gia Lai. Đây là dịp để toàn thể dân làng người Gia Rai thực hiện lời hứa và trả ơn thần linh sau những đợt chống lại thiên tai, địch họa và cầu xin cho thần linh tiếp tục giúp đỡ để cộng đồng được mạnh khỏe, bình yên và những vụ mùa được tươi tốt.

Bên cạnh đó là Chương trình dân ca dân vũ “Tây Nguyên với Bác Hồ, Bác Hồ với Tây Nguyên” gồm các hoạt động: Giao lưu văn hóa, văn nghệ với các tiết mục dân ca dân vũ thể hiện tình cảm của cộng đồng các dân tộc Tây Nguyên đối với Bác Hồ; Những câu chuyện kể của những người con đồng bào các dân tộc Tây Nguyên về tình cảm của Bác Hồ cũng như từ tấm gương của Bác đồng bào noi theo Bác học tập và làm theo Bác; Giới thiệu các tích trò, các hoạt động diễn xướng dân gian, giới thiệu nghề thủ công truyền thống của dân tộc Gia Rai, tỉnh Gia Lai…

dsc00084-1022-1715063525.jpg
Đồng bào các dân tộc xem triển lãm những bức ảnh Bác Hồ với cộng đồng các dân tộc Việt Nam. Ảnh: Hoàng Tâm

Đồng bào các dân tộc đang hoạt động hằng ngày tại Làng cũng thể hiện tình cảm đối với Bác Hồ kính yêu qua Chương trình dân ca dân vũ “Bài ca dâng Bác” với các ca khúc, biểu diễn nhạc cụ, điệu múa, diễn xướng dân gian ca ngợi Bác Hồ thể hiện được tình cảm của Bác dành cho cộng đồng các dân tộc Việt Nam.

Tiếp tục trưng bày một số bức ảnh từ Triển lãm “Theo dấu chân Đại tướng” và thêm khoảng 30 ảnh về cuộc đời, sự nghiệp cũng như hình ảnh của Bác Hồ kính yêu với cộng đồng các dân tộc. Kết hợp giữa hình ảnh, âm thanh tạo không gian giới thiệu sinh động tới du khách về Bác Hồ, về đại tướng Võ Nguyên Giáp.

Đặc biệt, Lễ Phật đản cũng được tổ chức trang trọng tại không gian Làng với các chương trình như: Phật tử vân tập; Cung thỉnh chư tăng; Lễ bái Tam bảo; Phật tử thọ trì quam quy ngũ giới; Nghi thức tắm tượng; Chư tăng tụng kinh chúc phúc, thuyết pháp; Phật tử dâng trai tăng; Thọ trai; Hoàn mãn. Lễ Phật đản là dịp không chỉ để tôn vinh Đức Phật mà còn là dịp để ôn lại cuộc đời của Đức Phật Thích Ca Mâu Ni trên phương diện một con người lịch sử cùng những lời dạy của Ngài.

dsc00022-9785-1715063556.jpg
Các Phật tử hành lễ tại không gian chùa Khmer. Ảnh: Hoàng Tâm

Bên cạnh đó là các hoạt động hoạt động hàng ngày, cuối tuần, chương trình du lịch trải nghiệm, giới thiệu làm bánh, gói bánh phục vụ du khách, trò chơi dân gian; hoạt động cầu an, chúc phúc tại các không gian tâm linh chùa Khmer, tháp Chăm... nhằm giới thiệu nét văn hóa, phong tục tập quán của đồng bào, cùng các hoạt động trải nghiệm tại “Ngôi nhà chung” của cộng đồng 54 dân tộc Việt Nam.

Theo TTXVN
Bạn đang đọc bài viết "Các hoạt động tháng 5 với chủ đề “Theo dấu chân Người” tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam" tại chuyên mục Di sản. Chuyên trang của Tạp chí điện tử Văn hóa và Phát triển.