Bà Rịa - Vũng Tàu thí điểm đón khách theo mô hình “bong bóng du lịch”

30/09/2021 10:58

Theo dõi trên

Các doanh nghiệp kinh doanh trong lĩnh vực du lịch phải xây dựng và hoàn thiện quy trình khép kín, phục vụ du khách an toàn tuyệt đối từ khâu đón tiếp, vận chuyển, nghỉ dưỡng tại các cơ sở lưu trú.

ttxvn20210928baria-1632904856792-16329048579281933592869-1632974268.jpg
Toàn cảnh bãi ngang thị trấn Phước Hải, huyện Đất Đỏ. (Ảnh: Ngọc Sơn/TTXVN)

Ngày 28/9, tại thành phố Bà Rịa, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đã làm việc trực tuyến với 4 doanh nghiệp được chọn thí điểm đón khách theo phương thức 3 tại chỗ theo hình thức “bong bóng du lịch.”

Xây dựng quy trình khép kín

Du lịch là ngành kinh tế mũi nhọn của tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu nhưng đã phải “đóng băng” 4 tháng, kể từ đợt bùng phát dịch lần thứ 4 (tháng 5/2021).

Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, song hành với chống dịch, mục tiêu phát triển kinh tế, đặc biệt là phát triển du lịch, việc áp dụng mô hình “bong bóng du lịch” (được định nghĩa là “hành lang du lịch an toàn” thời COVID-19) đã được Bà Rịa-Vũng Tàu xúc tiến triển khai.

Các doanh nghiệp kinh doanh trong lĩnh vực du lịch phải xây dựng và hoàn thiện quy trình khép kín, phục vụ du khách an toàn tuyệt đối từ khâu đón tiếp, vận chuyển, nghỉ dưỡng tại các cơ sở lưu trú cho đến khi kết thúc chuyến đi.

Để thực hiện mô hình hoạt động khép kín này, điều kiện hàng đầu là toàn bộ nhân viên phục vụ tại các cơ sở du lịch thí điểm phải được tiêm 2 liều vaccine phòng COVID-19 đã qua 14 ngày tính từ mũi tiêm cuối; xét nghiệm SARS-CoV-2 có kết quả âm tính.

Bên cạnh đó, nhân viên phục vụ trong cơ sở lưu trú phải đảm bảo quy định “3 tại chỗ,” cam kết làm việc xuyên suốt trong cơ sở lưu trú; được tập huấn các quy định về phòng chống dịch COVID-19.

Các cơ sở chỉ đón, phục vụ khách tiêm đủ 2 liều vaccine đã qua 14 ngày tính từ mũi tiêm cuối (không yêu cầu giấy chứng nhận tiêm vaccine đối với các trường hợp không được tiêm vaccine của Bộ Y tế) hoặc đã phục hồi khi bị nhiễm SARS-CoV-2 (có chứng nhận tiêm chủng trên Sổ sức khỏe điện tử, có giấy chứng nhận tiêm chủng đủ liều của cơ sở tiêm chủng hoặc có xác nhận đủ kháng thể theo quy định trong trường hợp các bệnh nhân tự điều trị tại nhà), cộng với việc áp dụng các biện pháp khử khuẩn, tầm soát y tế tại các cơ sở, dịch vụ.

Với phương án trên, trước mắt, các doanh nghiệp hoạt động du lịch trên địa bàn Bà Rịa-Vũng Tàu sẽ đón khách quen, trước mắt là từ khu vực Thành phố Hồ Chí Minh.

Nhiều kiến nghị nhằm giảm bớt chi phí

Tại cuộc họp, đại diện 4 cơ sở lưu trú thẳng thắn kiến nghị tháo gỡ nhiều điểm vướng mắc để tiến tới đón khách.

Ông Walter Craig Power, Tổng Giám đốc Công ty Trách nhiệm hữu hạn Hồ Tràm đề nghị cho phép doanh nghiệp được thay thế xét nghiệm PCR 3 ngày/lần cho nhân viên bằng test nhanh kháng nguyên để kéo giảm chi phí; phun khử khuẩn khách sạn theo từng khu vực đảm bảo hướng dẫn an toàn từ ngành y tế, vì hiện tại khách sạn vẫn có khoảng 60 khách lưu trú và 450 nhân viên “3 tại chỗ,” nếu cùng một lúc khử khuẩn toàn bộ khách sạn là không thể.

Đại diện Melia Hồ Tràm Resort đề nghị tiếp tục ưu tiên tiêm vaccine mũi 2 cho người lao động của doanh nghiệp; tạo điều kiện cho khách du lịch sử dụng ôtô cá nhân di chuyển từ Thành phố Hồ Chí Minh về Bà Rịa-Vũng Tàu.

Ông Nguyễn Thanh Hoàng, đại diện Six Senses Côn Đảo Resort đề nghị tỉnh làm đầu mối kết nối với Bộ Giao thông Vận tải để biết lịch hoạt động trở lại đường bay Côn Đảo; cho phép mở dịch vụ spa trị liệu vì diện tích spa của resort rất lớn, gần 100m2/phòng, nhưng chỉ phục vụ 1 khách.

Đại diện Bình Châu Hot Springs đề nghị tỉnh cho phép 3 cơ sở thí điểm đón khách du lịch tại huyện Xuyên Mộc liên kết xây dựng chương trình tham quan, sử dụng chuỗi dịch vụ của nhau.

Tại cuộc họp, kiến nghị của các cơ sở trên được đại diện các sở, ngành giải đáp đầy đủ. Đại diện Sở Y tế cho biết, doanh nghiệp được chọn phương pháp test kiểm tra SARS-CoV-2 phù hợp nhưng phải có sự giám sát của cơ quan y tế địa phương.

Về phun khử khuẩn khuôn viên, đây là điều bắt buộc cơ sở lưu trú phải thực hiện trước khi đón khách. Cơ sở lưu trú có thể phun khử khuẩn cuốn chiếu từng khu vực nhưng phải theo hướng dẫn từ ngành y tế và đảm bảo không tồn dư hóa chất trước khi đưa cơ sở vào khai thác.

Về ưu tiên tiêm vaccine, khi phân bổ về các địa phương, ngành y tế cũng đề nghị các địa phương lưu ý các nhóm cấp thiết cần được phủ vaccine. Các khách sạn cần liên hệ chặt chẽ với địa phương trong vấn đề tiêm vaccine cho người lao động.

Đối với việc đưa đón du khách về Bà Rịa-Vũng Tàu, ông Nguyễn Đỗ Hải Thuận, Phó Giám đốc Sở Giao thông Vận tải cho biết, phương tiện vận chuyển khách phải đảm bảo quy trình phòng dịch từ điểm xuất phát đến cơ sở nghỉ dưỡng, không được dừng đỗ dọc đường.

ttxvn20210928hotramgrand-1632904858666-1632904858874118594466-1632974246.jpg
Khu phức hợp The Grand Ho Tram Strip. Ảnh: TTXVN phát

Do vậy, các cơ sở lưu trú phải sử dụng đội xe riêng, chở không quá 50% số ghế và cam kết về trách nhiệm suốt hành trình. “Riêng điều kiện để phương tiện chở khách du lịch từ Thành phố Hồ Chí Minh về Bà Rịa-Vũng Tàu và thời điểm khởi động lại đường bay Côn Đảo, hiện nay Bộ Giao thông Vận tải đã có dự thảo, dự kiến sẽ ban hành chính thức trong vài ngày tới. Bà Rịa-Vũng Tàu sẽ căn cứ vào hướng dẫn từ Bộ Giao thông Vận tải để thực hiện,” ông Nguyễn Đỗ Hải Thuận thông tin thêm.

Bí thư Tỉnh ủy Phạm Viết Thanh nhấn mạnh chính quyền sẽ tạo điều kiện tối đa cho doanh nghiệp mở cửa, nhưng thích ứng an toàn theo chủ trương của Chính phủ thì doanh nghiệp phải cùng chia sẻ, hợp tác với tỉnh.

Các đơn vị cùng nhau thuê đơn vị tổ chức truyền thông chuyên nghiệp để tổ chức truyền thông cho toàn bộ chương trình “Bà Rịa-Vũng Tàu điểm đến an toàn hấp dẫn, khách an toàn - hành trình xanh - khu nghỉ an toàn hấp dẫn - kết thúc hành trình tốt đẹp,” truyền thông trước một tuần trước khi hoạt động và truyền thông xuyên suốt quá trình hoạt động.

Ngoài ra, các cơ sở lưu trú phải xây dựng bộ tiêu chuẩn “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19” tập trung vào 3 nội dung lớn quy định về điều kiện vật chất của cơ sở nghỉ dưỡng, đội ngũ nhân sự “3 tại chỗ” đã tiêm 2 mũi vaccine phòng COVID-19, chấp hành quy định phòng, chống dịch; đồng thời thực hiện đúng quy trình từ khi đón khách vào đến khi khách ra về.

Bí thư Tỉnh ủy Bà Rịa-Vũng Tàu đề nghị các cơ sở lưu trú có dịch vụ giải trí như sân golf, khu vui chơi giải trí ngoài trời… cần đề xuất phương án tái khởi động, để đầu tháng 10 khi Chính phủ có chủ trương mới, nới rộng hơn các lĩnh vực, tỉnh sẽ bàn bạc và quyết cụ thể./.

Theo Viet Nam Plus
Bạn đang đọc bài viết "Bà Rịa - Vũng Tàu thí điểm đón khách theo mô hình “bong bóng du lịch”" tại chuyên mục Kinh tế. Chuyên trang của Tạp chí điện tử Văn hóa và Phát triển.