Kỷ niệm 50 năm Kịch hát Dân ca Nghệ Tĩnh, 65 năm Sân khấu cách mạng Nghệ Tĩnh

26/09/2023 08:37

Theo dõi trên

Chiều ngày 25/9, tại Nhà hát Dân ca Nghệ An, Trung tâm Nghệ thuật truyền thống Nghệ An trang trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 50 năm Kịch hát Dân ca Nghệ Tĩnh (1973-2023), 65 năm Sân khấu cách mạng Nghệ Tĩnh (1958-2023).

65 năm qua là một quá trình chuyên nghiệp hóa, hiện đại hóa, cả về tư tưởng, nội dung và nghệ thuật của nền sân khấu tỉnh nhà; hiện đại nhưng đậm đà bản sắc văn hóa, nghệ thuật xứ Nghệ. Hành trình 65 năm sân khấu Nghệ An và Hà Tĩnh, trong đó có 15 năm cùng chung sàn diễn Nghệ Tĩnh, là hành trình nghệ thuật phục vụ sự nghiệp cách mạng, phục vụ Nhân dân.

Kể từ khi mới thành lập đến nay, các thế hệ nghệ sĩ luôn kiên trì sưu tầm, nghiên cứu vốn dân ca Ví, Giặm của người Kinh, dân ca, dân vũ của các dân tộc thiểu số để không chỉ bảo tồn, lưu giữ mà còn để làm chất liệu cho các tác phẩm nghệ thuật đương đại. Rất nhiều tác phẩm ca, múa, nhạc thành công từ phát triển dân ca, dân vũ. Đặc biệt, dân ca Ví, Giặm đã được các thế hệ tác giả, nghệ sĩ dày công nghiên cứu, thử nghiệm để sáng tạo thành công kịch chủng mới, đó là Kịch hát Dân ca Nghệ Tĩnh.

5-img-0022-1695690133.jpg
Hát múa "Huyền thoại đất Hồng Lam" - Huy chương vàng tại liên hoan ca múa nhạc chuyên nghiệp toàn quốc năm 2022. Ảnh: VHNA

Đây là một đóng góp rất lớn đối với nền sân khấu Việt Nam. Giới nghệ sĩ xứ Nghệ cũng đã có đóng góp quan trọng để dân ca Ví, Giặm Nghệ Tĩnh được ghi danh là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại (vào năm 2014).

65 năm qua là hành trình các thế hệ nghệ sĩ xứ Nghệ đã tự mình vươn lên, tự làm giàu vốn liếng nghệ thuật của mình bằng cách phát huy, làm thăng hoa những giá trị, bản sắc truyền thống của quê hương. Từ thế hệ này đến thế hệ khác, đã có nhiều nghệ sĩ, nhiều tác giả sân khấu, âm nhạc, nhiều đạo diễn, biên đạo, họa sĩ tài năng đủ sức làm nên những tác phẩm nghệ thuật xuất sắc, sánh cùng giới nghệ sĩ cả nước.

Cho đến nay, Nghệ An đã có 06 Nghệ sĩ Nhân dân, 25 Nghệ sĩ ưu tú. Nhiều nghệ sĩ của chúng ta đã vươn xa, đến với sân khấu kịch, sân khấu Ca Múa Nhạc cả nước như Nhạc sĩ An Thuyên, Nhạc sĩ Mai Cường, NSND Lữ Kiều Lê, NSUT Phạm Phương Thảo,v.v…

1-nhan-co-x-1695690311.jpg
Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tặng cờ thi đua xuất sắc cho Trung tâm Nghệ thuật truyền thống và tặng Bằng khen cho NSND Hồng Lựu...

Với bề dày truyền thống và kinh nghiệm lịch sử, tài năng và khát vọng nghệ thuật của các nghệ sỹ, sự trân trọng của xã hội và mến yêu của công chúng, sự quan tâm của Đảng và Chính quyền, tin tưởng rằng, Sân khấu Nghệ An sẽ tiếp tục phát triển và đóng góp xứng đáng vào sự phát triển của quê hương và nền sân khấu nước nhà.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bùi Đình Long biểu dương những nỗ lực, thành tích của các thế hệ văn nghệ sĩ Nghệ Tĩnh trong 65 năm qua và đội ngũ lãnh đạo, cán bộ Trung tâm Nghệ thuật truyền thống Nghệ An hôm nay với những kế thừa, tiếp nối sự nghiệp của các thế hệ đi trước. 

Nguyễn Diệu
Bạn đang đọc bài viết "Kỷ niệm 50 năm Kịch hát Dân ca Nghệ Tĩnh, 65 năm Sân khấu cách mạng Nghệ Tĩnh" tại chuyên mục Di sản. Chuyên trang của Tạp chí điện tử Văn hóa và Phát triển.