HOTLINE: 0904 89 4444

 • Người Việt tiếp nhận các vị thần phương Nam
  Người Việt tiếp nhận các vị thần phương Nam
  Trong đời sống tín ngưỡng làng xã người Việt vùng châu thổ Bắc Bộ, thành hoàng đầy uy quyền và được khắc họa ngày càng rõ nét bởi chủ trương cá thể hoá, cụ thể hóa bằng các nhân vật lịch sử, tận từ thời Hùng Vương, cho đến Bà Trưng, Bà Triệu... của c...
 • Phát triển bền vững văn hóa dân tộc thiểu số ở vùng Nam Bộ
  Phát triển bền vững văn hóa dân tộc thiểu số ở vùng Nam Bộ
  Ngày 22/12, tại Trà Vinh, Viện Khoa học xã hội vùng Nam bộ phối hợp với Trường Trung cấp Pali-Khmer tỉnh Trà Vinh tổ chức Hội thảo “Ngôn ngữ và sự phát triển bền vững văn hóa dân tộc thiểu số ở vùng Nam bộ”....
 • Nhà thờ dòng tộc Việt Nam đầu tiên ở Tiền Giang
  Nhà thờ dòng tộc Việt Nam đầu tiên ở Tiền Giang
  Đó là những gì mà ông Lê Thanh Bình, Giám đốc Công ty TNHH Sản xuất thương mại Dịch vụ Bảo Đăng ngụ xã Phước Thạnh, thành phố Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang, đang đầu tư 40 tỷ đồng để xây dựng Nhà thờ các dòng tộc Việt Nam tại ấp 1, xã Thạnh Tân, huyện Tân ...
 • Người Việt tiếp nhận các vị thần phương Nam
  Người Việt tiếp nhận các vị thần phương Nam
  Trong đời sống tín ngưỡng làng xã người Việt vùng châu thổ Bắc Bộ, thành hoàng đầy uy quyền và được khắc họa ngày càng rõ nét bởi chủ trương cá thể hoá, cụ thể hóa bằng các nhân vật lịch sử, tận từ thời Hùng Vương, cho đến Bà Trưng, Bà Triệu... của các triều đại phong kiến, đặc biệt là dưới thời Lê, cho đến thời Nguyễn.
 • Không để mai một di sản hát sắc bùa Phú Lễ ở Bến Tre
  Không để mai một di sản hát sắc bùa Phú Lễ ở Bến Tre
  Từ năm 2018, Trung tâm đã đưa các loại hình nghệ thuật dân gian như: đờn ca tài tử, hát dân ca, HSB Phú Lễ... vào trường học ở các tiết ngoại khóa nhằm giúp học sinh biết về loại hình nghệ thuật độc đáo của cha ông.
 • Độc đáo bức tượng cổ Ông Lo Đời ở chùa Phước Lâm
  Độc đáo bức tượng cổ Ông Lo Đời ở chùa Phước Lâm
  Long An có nhiều ngôi cổ tự nổi tiếng ở Nam bộ với những bức tượng cổ. Trong đó có một bức tượng Ông Lo Đời hơn trăm năm tuổi vô cùng độc đáo. Bức tượng này hiện được đặt tại chùa Phước Lâm thuộc xã Tân Lân, huyện Cần Đước, tỉnh Long An.
 • Nhà thờ dòng tộc Việt Nam đầu tiên ở Tiền Giang
  Nhà thờ dòng tộc Việt Nam đầu tiên ở Tiền Giang
  Đó là những gì mà ông Lê Thanh Bình, Giám đốc Công ty TNHH Sản xuất thương mại Dịch vụ Bảo Đăng ngụ xã Phước Thạnh, thành phố Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang, đang đầu tư 40 tỷ đồng để xây dựng Nhà thờ các dòng tộc Việt Nam tại ấp 1, xã Thạnh Tân, huyện Tân Phước, tỉnh Tiền Giang.
 • Ký ức nhà nông qua những câu ca dao, tục ngữ
  Ký ức nhà nông qua những câu ca dao, tục ngữ
  Trong chuyến đi sưu tầm văn hóa phi vật thể gần đây chúng tôi được chú Phạm Văn Tâm “thầy Năm thợ mộc” (trước đây là giáo viên, nay làm nghề thợ mộc) ngụ tại ấp Long Thới, xã Long An, huyện Châu Thành đọc và đôi khi ngâm nga những câu ca dao, tục ngữ của người xưa mà thấy thú vị làm sao.
 • Thăm quan tháp chăm Bàng An ở Quảng Nam
  Thăm quan tháp chăm Bàng An ở Quảng Nam
  Tháp Bàng An là một di tích lịch sử văn hóa Quốc gia, thuộc xã Điện An, huyện Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam, được xây dựng vào thế kỷ thứ XI. Tháp dùng làm nơi thờ cúng và tế lễ của người Chăm.
 • Quan Âm Phật Đài nơi văn hóa tâm linh của người dân Miền Tây
  Quan Âm Phật Đài nơi văn hóa tâm linh của người dân Miền Tây
  Gần đây, rất nhiều phật tử và người dân miền Tây tìm đến niệm Phật Đường Liên Hoa ở ấp Tân Hòa, xã Xuân Đông, huyện Chợ Gạo, tỉnh Tiền Giang để viếng, nghiên cứu một công trình kỳ vĩ mang đậm nét văn hóa tâm linh. Đó là Quan âm Phật Đài “Mẹ Nam Hải” cao 33 mét, đứng sừng sững bên bờ sông Tiền lộng gió.
 • Đình Dương Hòa nơi ghi dấu sự kiện khởi nghĩa Nam kỳ
  Đình Dương Hòa nơi ghi dấu sự kiện khởi nghĩa Nam kỳ
  Đình Dương Hòa hiện tọa lạc ấp 4, xã Tân Hòa Thành, huyện Tân Phước, tỉnh Tiền Giang. Làng Dương Hòa thời vua Gia Long thuộc tổng Kiến Thuận, đời vua Tự Đức lập thêm làng Tân Hòa, năm 1877 đổi thành làng Tân Thành, đến những năm đầu giai đoạn Pháp thuộc thuộc tổng Hưng Nhơn.
 • Đền thờ Ân sư tiền vãng ở Bến Tre
  Đền thờ Ân sư tiền vãng ở Bến Tre
  Đền thờ Ân sư tiền vãng còn gọi là miếu “Tiên sư” hay nôm na là đền “Thờ thầy”, định vị tại tọa độ: 10°14’15,5”N, 106°22’38,0”E, trong khuôn viên trường Tiểu học Phú Thọ, mặt tiền giáp với đường Nam kỳ khởi nghĩa, nằm trong khu vực các trường phổ thông cận kề nhau có trên 3 ngàn học sinh đang theo học, thuộc phường An Hội, TP. Bến Tre.
 • Dấu tích của Vua Gia Long ở Đồng Tháp
  Dấu tích của Vua Gia Long ở Đồng Tháp
  Miếu Gia Long ở xã Long Hưng A, huyện Lấp Vò, tỉnh Đồng Tháp, gắn liền với địa danh “Cây đa bến ngự” cùng với một số di tích có liên quan đến cuộc chiến giữa Tây Sơn và Nguyễn Ánh ở đất Nam Bộ. Miếu được nhân dân xây dựng trên nền đồn cũ Hồi Oa (Nước Xoáy) để lưu dấu thuở bôn đào của vị vua mở đầu triều đại nhà Nguyễn.
 • Dân ca Bạc Liêu - sâu nặng tình người
  Dân ca Bạc Liêu - sâu nặng tình người
  Theo nhận xét chung thì tỉnh nào cũng có một số làn điệu dân ca, từ các thành tố: thơ. Ca dân gina, ca dao, điệu lý, dạ cổ, hò vè... được khái niệm chung là dân ca, tức là âm nhạc dân gian. Dân gian được cấu tạo từ hai nguồn: nguồn âm nhạc dân gian và nguồn nhạc khí dân gian.
Xem thêm