Thưởng thức món ngon 3 miền từ rươi

Người xưa đúc kết, cứ độ “Tháng chín đôi mươi, tháng mười mồng năm” là thời kỳ rươi chui ra khỏi lòng đất nhiều nhất. Thời gian đó, người dân ven sông lại chuẩn bị đầy đủ dụng cụ bắt rươi về ăn.

Rươi có có rất nhiều chất dinh dưỡng có thể chế biến được nhiều món ăn ngon và bổ như mắm rươi, chả rươi, nem rươi, rươi xào, canh rươi… Mỗi món ăn mang đến một hương vị khác nhau nhưng vẫn không làm giảm được chút béo ngậy đặc trưng của rươi.

1. Rươi nướng lá lốt (hoặc chiên/rán)

Rươi nướng lá lốt là cách chế biến hấp dẫn khác của món ăn. Các công đoạn thực hiện cũng khá đơn giản, trong đó người làm thường trộn đều rươi với giò sống, thịt nạc vai xay nhuyễn, ớt băm nhỏ, lá lốt thái sợi, vỏ quýt, gia vị kèm theo. Sau đó, những nguyên liệu này được hòa quyện với nhau cuộn chặt vào lá lốt, có thể dùng tăm để cố định hoặc dùng dọc hành trần qua nước nóng. Công đoạn cuối cùng là nướng những viên chả này trên bếp than củi nóng hồng.




Rươi nướng lá lốt.

2. Rươi kho nồi đất

Món rươi kho nồi đất hay còn gọi là món rươi kho bằng nồi đất lại là món ăn giữ nguyên được hương vị đặc trưng của rươi. Khi làm món rươi kho, người ta thường lót dưới đáy nồi một lớp gừng, khế, củ cải, vỏ quýt, thìa là, lá gấc thái chỉ rồi xếp rươi lên trên, nêm gia vị, mỳ chính để rươi có thể hấp thụ những gia vị đó một cách hài hòa, đổ nước xâm xấp rươi, đậy kín và đun trong ngọn lửa nhỏ đến khi nước trong nồi cạn cũng là lúc rươi chín mềm, thơm ngậy.




Rươi kho nồi đất.

Món ăn này rất được ưa chuộng vào dịp tết, lượng khách đặt mua những món ăn ngon chế biến từ rươi tăng cao, đặc biệt là món rươi kho niêu đất  được nhiều người quan tâm và làm tăng mạnh sự tiêu thụ món ăn này. Dù có giá hơn 1 triệu đồng/nồi, nhưng món ăn được chế biến từ con rươi khá mới lạ này vẫn luôn luôn thu hút được lượng lớn khách ở trong nước.

3. Rươi xào củ niễng

 


Rươi xào củ niễng.

Niễng là một loại lúa hoang bị một loại nấm làm phình ra thành hình củ niễng và mất đi khả năng trổ bông như lúa thu hoạch theo mùa vụ. Rươi xào củ niễng là một món ăn được áp dụng đầy đủ các hương vị của niễng. Trong món này các bạn chỉ cần đầy đủ các nguyên liệu như rươi, hành hoa, lá gấc, thịt ba chỉ, củ niễng, trứng gà và một số gia vị các bạn sẽ có một món ăn về rươi mới lạ.

4. Chả rươi




Chả rươi.

Chả rươi còn có tên khác là rươi đúc trứng, được xem như món ăn khá phổ biến trong ẩm thực người Hà Nội. Nguyên liệu được chọn để chế biến phải là loại rươi sâm,  màu đỏ, con to, nhiều sữa của vùng nước lợ Thái Bình, Hải Phòng. Cách làm món này cũng rất đơn giản, chỉ bao gồm trứng, rươi đánh nhuyễn, thịt băm nhỏ và không thể thiếu vỏ quýt ta, lá thì là cùng chút ớt tươi, sau đó đem rán.

5. Nem rươi




Nem rươi.

Ngoài nguyên liệu và cách phối trộn tương tự món chả rươi, điểm khác biệt ở nem rươi là có thêm giá đỗ, mộc nhĩ, miến dong. Những thành phần này được gói trong lá nem và rán trên chảo dầu ăn.

6. Rươi rang muối




Rươi rang muối.

Rươi được làm sạch lông, nhúng vào hỗn hợp bột mỳ và bột ngô cho bám đều, sau đó đem chiên vàng giòn. Lá lốt thái chỉ, chiên giòn trong dầu nóng để trang trí. Muối trắng cũng được rang nóng, khô để đảo cùng rươi đã chiên vàng giòn cho ngấm.

Điều cần chú ý là không nêm nhiều muối, nếu không món rươi sẽ rất mặn. Thông thường, chỉ một thìa cà phê nhỏ là đủ. Hương vị thơm ngon, giòn giòn, hấp dẫn của rươi rang muối khiến ai đã ăn một lần sẽ nhớ mãi.

7. Mắm rươi

 


Mắm rươi.

Vì mùa rươi ngắn ngủi nên người Hà Thành nghĩ cách níu giữ hương vị ấy bằng món mắm rươi. Khi đến mùa, các bà nội trợ Hà Nội lại mua thêm mẻ rươi về làm mắm. Cách làm mắm cá, mắm tôm như thế nào thì mắm rươi cũng tương tự như vậy.

Rươi sau khi vớt lên, rửa sạch sẽ và ủ cùng nước, muối hột rồi đem phơi nắng khoảng 10 - 15 ngày. Mắm ngon phải có màu màu vàng óng của mật ong, khi ăn chỉ cần vắt thêm chanh cùng vài lát ớt.

8. Cách nấu riêu rươi/ Canh rươi/ Lẩu rươi:

Chế biến đơn giản mà công dụng đem lại thì cực lớn: vừa giải độc, vừa bổ dưỡng và tiêu hao mệt mỏi.




Lẩu rươi.

Đánh nhuyễn rươi với thìa muối nhỏ cho vào nồi hòa nước lã sau đó bắc lên bếp đun to lửa và đun sôi. Sau đó cho lên bếp đun sôi, rươi sẽ đóng mảng nổi lên như gạch cua, bạn tiếp tục lọc mẻ chua cho vào. Phi thơm hành mỡ, bỏ cà chua vào xào lên, rồi đổ lên trên bánh gạch rươi, cho thêm vào vài miếng khế chua thái lát hoặc măng chua.


Đừng quên cho một ít ớt và để làm giảm mùi tanh của rươi tươi nhé. Sau đó nêm gia vị nước mắm, súp bột, mì chính vào đun sôi. Đun nhỏ lửa cho sôi trở lại, cho hành lá, thì là đã thái nhỏ và vỏ quýt băm sợi nhỏ vào đảo nhẹ rồi tắt bếp, bỏ ra ăn nóng.

Với cách nấu này bạn có thể nấu với một củ măng non thái chỉ và con rươi để nguyên không đánh nhuyễn. Canh rươi nấu măng thì bớt chua hơn và cho thêm lá mùi tàu thái chỉ.

(Theo Báo Nghệ An)

Lê Hoa

Link nội dung: https://phuongnam.vanhoavaphattrien.vn/thuong-thuc-mon-ngon-3-mien-tu-ruoi-a7442.html