Nghề làm cá khô ở Sông Đốc

Cửa biển Sông Đốc thuộc thị trấn Sông Đốc, huyện Trần Văn Thời, là cửa biển lớn trong khu vực ĐBSCL. Nơi đây tập trung hàng ngàn ghe, tàu lớn nhỏ hoạt động nghề khai thác và mua bán hàng thuỷ hải sản.

Từ lợi thế đó, thị trấn Sông Đốc có nguồn nguyên liệu dồi dào cho ngành nghề chế biến thuỷ hải sản. Và nghề làm cá khô tại đây cũng rất phát triển. Trong hàng trăm gia đình làm nghề cá khô, có 6 cơ sở chuyên làm khô cá cơm, cá trích với quy mô lớn. Nổi bật là Công ty TNHH MTV Phước Thành Thạnh, chuyên chế biến cá cơm, cá trích khô và các mặt hàng xuất khẩu./.

Những chuyến biển mang về những mẻ cá tươi, là nguyên liệu chế biến cá khô chất lượng. Tuỳ theo mùa và thời tiết, Công ty Phước Thành Thạnh thu mua mỗi ngày từ 20-25 tấn cá tươi, cao điểm khoảng 40 tấn.
Rửa cá trước khi cho vào nồi hấp.
4 nồi hấp cùng hoạt động, 1 nồi hấp mỗi lần 25 vỉ cá. (Trong ảnh: Anh Nguyễn Chí Nhân, 19 tuổi (bên phải), làm công nhân tại cơ sở đã 3 năm, phụ trách việc hấp cá. Đây là khâu khó nhất, đòi hỏi nhanh tay, thạo việc vì có cá lớn, cá nhỏ, phải hấp đủ từ 2-4 phút. Nếu chậm trễ, cá thấm nhiều muối mặn, mất ngon, khách hàng không dùng).
Cá hấp chín phơi khô.
Cá khô thành phẩm trước khi được đóng thùng, công nhân sàng sảy cá khô thật sạch và phân loại. Hằng ngày, cơ sở giải quyết việc làm cho khoảng 50 công nhân. Khi vào mùa (từ tháng 6-11), lượng cá nhiều thì cần từ 150-170 công nhân. Tuỳ theo công việc, mỗi công nhân nhận lương từ 130.000-200.000 đồng/ngày.


(Theo Báo Cà Mau)

Đỗ Thùy Mai

Link nội dung: https://phuongnam.vanhoavaphattrien.vn/nghe-lam-ca-kho-o-song-doc-a5665.html