Lào Cai: Thêm 4 di sản phi vật thể quốc gia

Trong Danh mục 17 di sản văn hóa phi vật thể vừa được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công bố có 04 di sản văn hóa phi vật thể trên địa bàn tỉnh Lào Cai.


 
Lễ cúng thần rừng của người Hà Nhì, Bát Xát – Lào Cai. Ảnh: tongcuclamnghiep.gov.vn

Theo Quyết định số 3465/QĐ - BVHTTDL của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa phê duyệt trong số 17 di sản văn hóa phi vật thể mới được bổ sung vào danh mục Di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia thuộc 5 loại hình: Lễ hội truyền thống; tập quán xã hội và tín ngưỡng; tiếng nói, chữ viết; nghệ thuật trình diễn dân gian; nghề thủ công truyền thống, trong đó, tỉnh Lào Cai có thêm 04 di sản phi vật thể quốc gia.

04 di sản phi vật thể quốc gia trên địa bàn tỉnh Lào Cai bao gồm: Lễ Gạ ma do (lễ cúng rừng) của người dân tộc Hà Nhì ở huyện Bát Xát; chữ Nôm của người Dao; nghệ thuật khèn của người Mông và Lễ Khoi kìm (cúng rừng) của người Dao đỏ.

Với hơn 20 dân tộc anh em, Lào Cai sở hữu một kho tàng văn hóa dân gian phong phú, rực rỡ sắc màu với các lễ hội truyền thống đặc sắc, kho tàng truyện kể, thơ, dân ca, nghề thủ công, phong tục, tập quán, sinh hoạt văn hóa…  việc có thêm 4 di sản phi vật thể được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận là minh chứng cho công tác bảo tồn, phát huy văn hóa độc đáo của các dân tộc ít người trên địa bàn tỉnh Lào Cai. Những di sản văn hóa phi vật thể được công nhận đã và sẽ phát huy vai trò, tiềm năng, thế mạnh trong quảng bá hình ảnh quê hương Lào Cai, phát triển kinh tế du lịch, thu hút du khách, các nhà đầu tư.

Theo Dân Tộc Việt

Link nội dung: https://phuongnam.vanhoavaphattrien.vn/lao-cai-them-4-di-san-phi-vat-the-quoc-gia-a3519.html