Tại buổi tiếp, thay mặt chính quyền và nhân dân TP. Hồ Chí Minh, Chủ tịch UBND Thành phố Nguyễn Văn Được gửi tới Hoàng gia Thái Lan, Chính phủ và nhân dân Thái Lan lời chia buồn sâu sắc trước sự ra đi của Vương Thái hậu Sirikit. Ông bày tỏ tin tưởng nhân dân Thái Lan sẽ đoàn kết, cùng nhau vượt qua nỗi đau thương, mất mát to lớn này để tiếp tục sự nghiệp xây dựng, bảo vệ và phát triển đất nước.
Thông tin với Đoàn, Chủ tịch UBND Thành phố Nguyễn Văn Được cho biết, việc TP. Hồ Chí Minh sáp nhập với hai tỉnh Bình Dương và Bà Rịa – Vũng Tàu đã mở ra không gian phát triển và hợp tác quốc tế rộng lớn, hình thành vùng đô thị – công nghiệp – cảng biển lớn nhất cả nước, có vị thế quan trọng trong khu vực.
Cụ thể, vùng Bình Dương (trước đây) là trung tâm phát triển công nghiệp công nghệ cao; vùng Bà Rịa – Vũng Tàu (trước đây) nổi bật với kinh tế biển, du lịch biển, năng lượng sạch và logistics; còn vùng trung tâm TP. Hồ Chí Minh (trước đây) là đô thị lõi, phát triển công nghệ cao, dịch vụ và tài chính quốc tế.
Chủ tịch Nguyễn Văn Được nhấn mạnh, Thái Lan hiện là một trong những đối tác quan trọng của TP. Hồ Chí Minh trên các lĩnh vực đầu tư, thương mại, văn hóa và giáo dục. Hai bên đã có nhiều hoạt động hợp tác hiệu quả, đóng góp tích cực cho sự phát triển chung.
Ông Nguyễn Văn Được trân trọng ghi nhận và hoan nghênh những đề xuất của Đại sứ Thái Lan tại Việt Nam Urawadee Sriphiromya và lãnh đạo Tập đoàn Amata (Thái Lan). Chủ tịch Thành phố bày tỏ mong muốn hai bên tiếp tục tăng cường hợp tác, mở rộng đầu tư sang các lĩnh vực mới phù hợp với định hướng phát triển bền vững của Thành phố như kinh tế số, kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn; đồng thời phối hợp tổ chức các hoạt động xúc tiến thương mại – đầu tư tại thị trường của nhau và thúc đẩy xây dựng các chuỗi cung ứng lương thực, thực phẩm an toàn.
Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh hy vọng Đại sứ Thái Lan sẽ tiếp tục đóng vai trò cầu nối thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa lãnh đạo chính quyền Thành phố và các địa phương, doanh nghiệp Thái Lan. Thành phố cam kết tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các doanh nghiệp Thái Lan đến khảo sát, tìm hiểu môi trường đầu tư, kinh doanh.
Đại sứ Thái Lan tại Việt Nam Urawadee Sriphiromya bày tỏ cảm ơn chính quyền và nhân dân TP. Hồ Chí Minh đã chia buồn và ghi sổ tang tại Tổng Lãnh sự quán Thái Lan, cũng như dành tình cảm chân thành đối với Vương Thái hậu Sirikit. Bà vui mừng nhận thấy quan hệ Việt Nam – Thái Lan thời gian qua đã phát triển mạnh mẽ, thực chất và hiệu quả trên hầu hết các lĩnh vực.
Đại sứ cảm ơn lãnh đạo Thành phố đã quan tâm, hỗ trợ các doanh nghiệp Thái Lan đang đầu tư và hoạt động hiệu quả tại địa phương như Tập đoàn Amata, Tập đoàn bán lẻ Central Retail, Tập đoàn vật liệu xây dựng Siam City Cement… Bà cho biết, các doanh nghiệp Thái Lan mong muốn được mở rộng hợp tác với TP. Hồ Chí Minh trong các lĩnh vực hàng không, du lịch, lọc hóa dầu, đồng thời tăng cường các hoạt động giao lưu hữu nghị nhân dân giữa hai nước.
Đại sứ Urawadee Sriphiromya cho biết, tháng 5/2025, lãnh đạo cấp cao Việt Nam – Thái Lan đã thống nhất nâng cấp quan hệ song phương lên đối tác “Chiến lược toàn diện”. Bà tin tưởng rằng, trong thời gian tới, TP. Hồ Chí Minh sẽ tiếp tục là điểm đến hấp dẫn đối với các nhà đầu tư, doanh nghiệp Thái Lan, đóng góp tích cực vào sự phát triển chung của khu vực.
Phát biểu tại buổi làm việc, ông Vikrom Kromadit – Nhà sáng lập, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc điều hành Tập đoàn Amata (Thái Lan) – cho biết Tập đoàn được thành lập năm 1989, hoạt động trong lĩnh vực bất động sản công nghiệp và thành phố thông minh. Amata bắt đầu mở rộng sang Việt Nam từ năm 1994; đến nay, Amata Việt Nam (thành lập năm 2012) đã triển khai 07 dự án khu công nghiệp và khu đô thị với tổng vốn đầu tư 860 triệu USD.
Lãnh đạo Tập đoàn Amata bày tỏ vui mừng trước việc TP. Hồ Chí Minh mở rộng địa giới hành chính, tạo không gian phát triển mới, đồng thời mong muốn trong tương lai được hợp tác sâu rộng với Thành phố trong lĩnh vực công nghệ cao. Ông cũng đề nghị chính quyền Thành phố quan tâm, hỗ trợ kế hoạch nghiên cứu đầu tư Dự án Khu công nghiệp – đô thị – dịch vụ quy mô hơn 3.800 ha tại huyện Châu Đức, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu (cũ).
Lê Minh
Link nội dung: https://phuongnam.vanhoavaphattrien.vn/tp-ho-chi-minh-tang-cuong-hop-tac-voi-doanh-nghiep-thai-lan-trong-cac-linh-vuc-moi-a30508.html