Tới dự có Nguyễn Thị Thanh Huyền, Thường vụ Tỉnh uỷ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy Phú Thọ cùng nhiều vị lãnh đạo tỉnh, các huyện, thị xã, thành phố thuộc tỉnh cùng các đoàn nghệ nhân, du khách thập phương.
Hội thi gói, nấu bánh chưng, giã bánh giầy là hoạt động thường niên được tổ chức vào dịp Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng hằng năm. Tham gia hội thi năm nay có 13 đoàn nghệ nhân đến từ 13 huyện, thành, thị trong tỉnh. Các nghệ nhân tham gia tranh tài ở các nội dung: Gói 5 kg gạo nếp, 1 kg đỗ xanh, 1kg thịt lợn thành 10 chiếc bánh chưng vuông trong thời gian tối đa 10 phút, luộc bánh trong 5 giờ; thổi 5 kg gạo nếp thành xôi trong thời gian tối đa 30 phút, giã và bắt thành 10 chiếc bánh giầy trong thời gian tối đa 15 phút.
Hội thi gói, nấu bánh chưng, giã bánh giầy nhằm tái hiện cuộc thi làm các lễ vật dâng cúng tổ tiên có từ thời Hùng Vương dựng nước, tôn vinh những giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc, khơi dậy niềm tự hào về lịch sử và sự sáng tạo trong lao động, thể hiện lòng hiếu kính với tổ tiên, cha mẹvà tinh thần đoàn kết, tương thân, tương ái của cộng đồng dân tộc. Qua đó góp phần bảo tồn và phát huy các giá trị độc đáo của di sản văn hóa thời Hùng Vương và Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương.
Đây cũng là một trong những hoạt động mang ý nghĩa sâu sắc, mang đậm nét truyền thống của dân tộc Việt thể hiện đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”. Thông qua Hội thi, Ban tổ chức lựa chọn sản phẩm bánh chưng, bánh giầy đạt giải Nhất để dâng cúng Vua Hùng trong dịp Giỗ tổ Hùng Vương năm Giáp Thìn.
Đình Thơm