Ninh Thuận và thành phố Gwangju tăng cường hợp tác phát triển du lịch

Sau chuyến làm việc tại Ninh Thuận, các doanh nghiệp du lịch Gwangju (Hàn Quốc) sẽ thông tin để thu hút người dân của thành phố nói riêng và Hàn Quốc nói chung đến Ninh Thuận nhiều hơn.

va-2356346347457-1711982890.jpg
Các doanh nghiệp du lịch thành phố Gwangju (Hàn Quốc) đến trải nghiệm du lịch tại Hang Rái, xã Vĩnh Hải, huyện Ninh Hải. (Ảnh: TTXVN phát)

Vừa qua, Ủy ban Nhân dân tỉnh Ninh Thuận đã tổ chức gặp gỡ các doanh nghiệp du lịch của thành phố Gwangju (Hàn Quốc) để cùng trao đổi, chia sẻ thông tin về chính sách đầu tư, quảng bá, mở ra cơ hội liên kết hợp tác phát triển du lịch giữa hai địa phương trong thời gian tới.

Ông Nguyễn Long Biên, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Ninh Thuận, cho biết tỉnh xác định du lịch là một trong sáu nhóm ngành trụ cột để tập trung thu hút đầu tư phát triển.

Với chủ trương và chính sách thu hút đầu tư phát triển đúng đắn, phù hợp, Ninh Thuận đã biến vùng đất khô cằn “nắng như rang, gió như phan” thành “nắng vàng, gió bạc,” điểm đến lý tưởng và hấp dẫn của du khách trong và ngoài nước.

Qua đó đưa hình ảnh du lịch của tỉnh đến gần hơn với du khách, góp phần thực hiện thắng lợi mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Ninh Thuận nêu rõ để thúc đẩy và nâng cao hiệu quả hơn nữa tinh thần hợp tác giữa Ninh Thuận với thành phố Gwangju trong thời gian tới, Ủy ban Nhân dân tỉnh mong muốn, sau chuyến tham quan, khảo sát này, lãnh đạo Hiệp hội Du lịch thành phố Gwangju báo cáo, đề xuất với lãnh đạo chính quyền thành phố và các tỉnh, thành phố của Hàn Quốc có yếu tố tương đồng với Ninh Thuận để xem xét, ký kết thỏa thuận hợp tác về phát triển du lịch và các lĩnh vực khác.

Ủy ban Nhân dân tỉnh đề nghị Hiệp hội Du lịch thành phố Gwangju và Hiệp hội Du lịch Ninh Thuận tiếp tục kết nối để tiến hành ký kết hợp tác phát triển du lịch giữa hai đơn vị; liên kết xây dựng các tour du lịch kết nối thành phố Gwangju - Ninh Thuận và ngược lại; quan tâm hỗ trợ, tạo điều kiện để các nhà đầu tư, doanh nghiệp thành phố Gwangju đến tìm hiểu, đầu tư tại Ninh Thuận.

Ông Nguyễn Long Biên nêu rõ Ủy ban Nhân dân tỉnh cam kết tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất cho các nhà đầu tư, doanh nghiệp du lịch của thành phố Gwangju trong quá trình nghiên cứu, khảo sát, kết nối, thu thập thông tin, thực hiện các thủ tục đăng ký đầu tư, ưu đãi đầu tư theo hướng đảm bảo quyền lợi tốt nhất cho nhà đầu tư, doanh nghiệp để khai thác, phát huy hiệu quả các tiềm năng, lợi thế phát triển du lịch của tỉnh trong thời gian tới.

Tại buổi gặp gỡ, các doanh nghiệp du lịch của thành phố Gwangju và Ninh Thuận đã thông tin, giới thiệu về những tiềm năng, lợi thế cũng như sự tương đồng giữa hai địa phương về văn hóa, phát triển du lịch sinh thái, du lịch cộng đồng, du lịch biển.

Theo Hiệp hội Du lịch tỉnh Ninh Thuận, hiện nay, toàn tỉnh có 212 cơ sở lưu trú với trên 4.680 phòng; trong đó trên 50% số phòng đạt chất lượng tương đương 3 sao trở lên.

Trên địa bàn hiện có 10 điểm du lịch đặc sắc như Amanoi, Vĩnh Hy, Ninh Chử, Vườn Quốc gia Núi Chúa, Vườn Quốc gia Phước Bình cùng các điểm vui chơi giải trí, các làng nghề truyền thống.

Các điểm du lịch này đã thu hút đông đảo du khách đến tham quan, nghỉ dưỡng. Ninh Thuận hội tụ nhiều giá trị khác biệt, độc đáo về tự nhiên, con người, truyền thống văn hóa, lịch sử.

Đây là tiềm năng lớn được tỉnh tập trung khai thác gắn với bảo tồn và phát huy giá trị vốn có để quảng bá, thu hút du khách trong và ngoài nước.

Ông Seon Sughyeon, Chủ tịch Hiệp hội Du lịch thành phố Gwangju, cho biết Ninh Thuận hội tụ nhiều giá trị khác biệt bởi nét đẹp hoang sơ của núi rừng, biển xanh, cát trắng.

So với các tỉnh lân cận, Ninh Thuận tuy xuất phát điểm thấp, nhưng giá trị hiện hữu cho thu hút đầu tư, nhất là đối với ngành du lịch rất lớn.

Các đơn vị lữ hành kinh doanh dịch vụ du lịch của thành phố Gwangju cũng cho rằng, nhiều điểm du lịch ở Ninh Thuận đã để lại ấn tượng tốt đối với khách.

Sau buổi gặp gỡ này, các doanh nghiệp du lịch ở Gwangju sẽ thông tin để thu hút người dân của thành phố nói riêng và Hàn Quốc nói chung đến với Ninh Thuận nhiều hơn.

Đến nay, trên địa bàn tỉnh có 35 dự án đầu tư nước ngoài với tổng vốn là 1.204 triệu USD, trong đó, có 3 dự án đầu tư của Hàn Quốc gồm Nhà máy điện gió Hanbaram của Công ty Trách nhiệm hữu hạn Landville Energy với tổng vốn đầu tư 150 triệu USD, đã xây dựng xong và đi vào hoạt động 1 phần; Dự án Rạp chiếu phim Lotte của Công ty Trách nhiệm hữu hạn Lottecinema Việt Nam với tổng vốn đầu tư 2,4 triệu USD, đã đi vào hoạt động; Dự án Nhà máy sản xuất đồ chơi trẻ em của Công ty Trách nhiệm hữu hạn Innoflower Ninh Thuận với tổng vốn đầu tư 138 tỷ đồng, đang hoàn tất thủ tục pháp lý.

Tỉnh Ninh Thuận đã tiếp nhận 31 dự án viện trợ không hoàn lại từ Hàn Quốc với tổng giá trị được cam kết là 2,4 triệu USD, chưa bao gồm các chi phí có liên quan và các hỗ trợ khác của Cơ quan hợp tác quốc tế Hàn Quốc (KOICA)./.

Theo TTXVN

Link nội dung: https://phuongnam.vanhoavaphattrien.vn/ninh-thuan-va-thanh-pho-gwangju-tang-cuong-hop-tac-phat-trien-du-lich-a28109.html