Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng: Văn hóa có sứ mệnh thiêng liêng đó là kết nối tình đoàn kết giữa các dân tộc

Sáng 1/3, tại Hà Nội, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Văn Hùng đã có buổi làm việc với Đoàn trưởng Cơ quan đại diện của Việt Nam ở nước ngoài nhiệm kỳ 2024-2027 do Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Đỗ Hùng Việt dẫn đầu. Cùng dự có Thứ trưởng Bộ VHTTDL Hoàng Đạo Cương.

a6398646038-1709341562.jpg
Quang cảnh buổi làm việc

Văn hóa có sứ mệnh thiêng liêng đó là kết nối tình đoàn kết giữa các dân tộc

Phát biểu mở đầu buổi làm việc, gửi lời chúc mừng các trưởng Cơ quan đại diện của Việt Nam ở nước ngoài vừa được Đảng, Nhà nước tin tưởng bổ nhiệm, Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Văn Hùng đã trân trọng cảm ơn sự quan tâm, phối hợp đầy trách nhiệm của Bộ Ngoại giao đối với Bộ VHTTDL trong thời gian qua.

Bộ trưởng cho biết, công tác đối ngoại của Đảng, Nhà nước trong những năm qua đã đạt được nhiều thành tựu, dấu ấn nổi bật nhất là trong năm 2023. Qua đó đã góp phần tăng cường vai trò, vị thế của Việt Nam trên thế giới.

Bộ trưởng cũng bày tỏ tin tưởng, từ kinh nghiệm của mình trong công tác ngoại giao, các trưởng Cơ quan đại diện của Việt Nam ở nước ngoài nhiệm kỳ 2024-2027 sẽ nỗ lực, phấn đấu hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được Đảng, Nhà nước giao phó.

Bộ trưởng cũng cho biết thêm, thời gian qua, Bộ VHTTDL đã phối hợp chặt chẽ với Bộ Ngoại giao để triển khai nhiều hoạt động có hiệu quả nhằm làm tốt chiến lược ngoại giao văn hóa của Đảng.

"Qua đó đã góp phần làm cho bạn bè quốc tế hiểu hơn về nền văn hóa tiên tiến đậm đà bản sắc dân tộc của Việt Nam. Một nền văn hóa không chỉ biết tiếp thu tinh hoa văn hóa của nhân loại mà còn giữ gìn được bản sắc của dân tộc" – Bộ trưởng nhấn mạnh.

a-1709341614.jpg
Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng phát biểu tại buổi làm việc.

Trong nửa đầu nhiệm kỳ đến nay, văn hóa Việt Nam đã bắt đầu hiện diện ở các quốc gia và vùng lãnh thổ. Đặc biệt là các sự kiện quốc tế quan trọng mà Đảng, Nhà nước tham dự đều có sự xuất hiện của văn hóa. Thông qua văn hóa, bằng văn hóa đã giúp cho bạn bè quốc tế hiểu hơn về nước ta, giúp quảng bá hình ảnh đất nước, con người Việt Nam.

Khẳng định văn hóa có sứ mệnh thiêng liêng đó là kết nối tình đoàn kết giữa các dân tộc, Bộ trưởng bày tỏ hy vọng, trên cương vị công tác mới của các trưởng Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài sẽ tiếp tục lan tỏa các giá trị tốt đẹp của văn hóa Việt Nam đến bạn bè quốc tế.

Tại buổi làm việc này, Bộ trưởng mong muốn được lắng nghe những chia sẻ, tâm tư của các trưởng Cơ quan Cơ quan đại diện Việt Nam tại nước ngoài với mục tiêu đẩy mạnh sự phối hợp giữa Bộ VHTTDL và các cơ quan đại diện nhằm nâng cao hiệu quả công tác ngoại giao văn hóa, quảng bá du lịch trong thời gian tới.

Thắt chặt mối quan hệ giữa Bộ VHTTDL – Bộ Ngoại giao

Cảm ơn sự đón tiếp thân tình của lãnh đạo Bộ VHTTDL, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Đỗ Hùng Việt cảm ơn Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng, tập thể lãnh đạo Bộ VHTTDL và các đơn vị thuộc Bộ đã dành nhiều tình cảm, sự quan tâm, giúp đỡ Bộ Ngoại giao và các Trưởng đại diện hoàn thành tốt nhiều nhiệm vụ được giao trong thời gian qua.

Theo Thứ trưởng Đỗ Hùng Việt, ngoại giao văn hóa là một trụ cột quan trọng của công tác đối ngoại; góp phần nâng tầm và lan tỏa các giá trị văn hóa Việt Nam với cộng đồng quốc tế. Công tác ngoại giao văn hóa đã, đang được Đảng, Nhà nước triển khai đồng bộ, toàn diện và đạt được những thành tựu rất quan trọng. Ngoại giao văn hóa có những đóng góp to lớn vào sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước; góp phần nâng cao vị thế quốc gia.

a1709282558444226666544-1709341657.jpg
Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Đỗ Hùng Việt phát biểu tại buổi làm việc

Trong giai đoạn tiếp theo, Thứ trưởng Đỗ Hùng Việt khẳng định, Bộ Ngoại giao nói chung và các Cơ quan đại diện ngoại giao Việt Nam ở nước ngoài nói riêng sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các đơn vị chức năng của Bộ VHTTDL trên các lĩnh vực, góp phần thúc đẩy công tác đối ngoại, phục vụ tốt nhiệm vụ ngoại giao văn hoá, thúc đẩy giao lưu nhân dân.

Tại buổi làm việc, Cục trưởng Cục Hợp tác quốc tế Nguyễn Phương Hòa và Cục trưởng Cục Du lịch Quốc gia Việt Nam Nguyễn Trùng Khánh đã báo cáo về một số kết quả cũng như định hướng của Bộ trong công tác ngoại giao văn hóa, xúc tiến quảng bá du lịch tại các quốc gia, vùng lãnh thổ.

Cũng tại buổi làm việc, các trưởng Cơ quan đại diện Việt Nam tại nước ngoài đều bày tỏ cảm ơn sự đón tiếp nhiệt tình của lãnh đạo Bộ VHTTDL, đồng thời chia sẻ những trăn trở để làm tốt hơn nữa công tác quảng bá văn hóa, du lịch của Việt Nam đến người dân các nước sở tại.

Các trưởng Cơ quan đại diện Việt Nam tại nước ngoài cũng mong muốn nhận được "đặt hàng" từ Bộ trưởng Bộ VHTTDL trước khi lên đường làm nhiệm vụ. Bên cạnh đó là sự phối hợp thường xuyên của Bộ VHTTDL trong quá trình công tác sắp tới.

a92081018792893382-1709341694.jpg
Cục trưởng Cục Hợp tác quốc tế Nguyễn Phương Hòa báo cáo tại buổi làm việc

Văn hóa không có văn hóa to hay văn hóa nhỏ

Kết luận buổi làm việc, Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng trân trọng cảm ơn và tiếp thu các ý kiến đề xuất tại buổi làm việc. Theo Bộ trưởng, chúng ta đã có sự thống nhất cao trong nhận thức coi văn hóa là nhịp cầu để giúp thực hiện tốt quan hệ ngoại giao giữa các quốc gia.

Bộ trưởng đề nghị các Trưởng cơ quan đại diện tiếp tục quán triệt sâu sắc quan điểm, chủ trương, đường lối của Đảng, Nhà nước về đối ngoại nói chung, đối ngoại trong lĩnh vực văn hóa nói riêng; đặc biệt thấm nhuần tư tưởng cuốn sách Xây dựng và phát triển nền đối ngoại, ngoại giao Việt Nam toàn diện, hiện đại, mang đậm bản sắc "cây tre Việt Nam" của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.

"Cách tiếp cận của chúng ta đó là văn hóa không có văn hóa to hay văn hóa nhỏ, văn hóa mạnh hay văn hóa yếu mà chỉ có sự khác biệt trong văn hóa của mỗi quốc gia" – Bộ trưởng gợi mở.

Bộ trưởng cũng lưu ý những ngày, tuần văn hóa Việt Nam tại nước ngoài cần được tổ chức theo hướng "3 trong 1". Các sự kiện phải đảm bảo quảng bá hiệu quả hình ảnh, đất nước, văn hóa Việt Nam gắn liền với quảng bá du lịch; ký kết các văn bản hợp tác quốc tế, đặc biệt là tạo điều kiện hợp tác về du lịch; tìm kiếm cơ hội hợp tác nâng cao thành tích cho thể thao Việt Nam.

Bên cạnh đó, cần nâng tầm việc tổ chức ngày, tuần văn hóa Việt Nam tại nước ngoài. Trong đó, đề cao vai trò chủ thể của các sự kiện là kiều bào; hướng đến những quốc gia, vùng lãnh thổ có đông kiều bào Việt Nam; có sự kết hợp giữa yếu tố truyền thống và hiện đại.

Liên quan đến lĩnh vực du lịch, Bộ trưởng đề nghị các trưởng Cơ quan đại diện hỗ trợ Bộ VHTTDL trong mở rộng thị trường tiềm năng, tìm kiếm đối tác, khách hàng.

a09282566325463858455-1709341757.jpg
Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng tặng quà lưu niệm cho Thứ trưởng Đỗ Hùng Việt

Về thể thao, Bộ trưởng nêu rõ, Việt Nam có 3 đấu trường lớn cần tập trung nâng cao thành tích là SEA Games, Asian Games và Olympic. Việc nâng cao thành tích bên cạnh huy động nguồn lực trong nước, rất cần đến sự hỗ trợ của các đối tác, chuyên gia nước ngoài, Bộ trưởng mong muốn việc này sẽ có sự giúp sức của các Trưởng cơ quan đại diện với vai trò kết nối.

Đối với công tác truyền thông, Bộ trưởng đề nghị Bộ Ngoại giao, các trưởng Cơ quan đại diện phối hợp, hỗ trợ kết nối để hợp tác, quảng bá văn hóa Việt Nam trên các nền tảng số, công nghệ... "Bằng ngôn ngữ điện ảnh, chúng ta phải quảng bá rộng rãi đến bạn bè quốc tế về một Việt Nam thịnh vượng, giàu bản sắc văn hóa; thân thiện, mến khách", Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng nhấn mạnh.

Về một số kiến nghị tại buổi làm việc, Bộ trưởng giao Cục Du lịch khẩn trương xây dựng, biên tập, số hóa tài liệu quảng bá về du lịch Việt Nam cung cấp cho các cơ quan ngoại giao của nước ngoài để tiến hành quảng bá trong thời gian tới. Ngoài tiếng Anh thì cũng cần phát hành tài liệu bằng ngôn ngữ của các quốc gia mà các trưởng Cơ quan đại diện của Việt Nam ở nước ngoài đang công tác.

Cục Điện ảnh phối hợp với Vụ Kế hoạch tài chính tính toán nguồn lực để khẩn trương giao nhiệm vụ đặt hàng, phấn đấu trong năm nay nghiên cứu phát hành được bộ phim ngắn để quảng bá hình ảnh, đất nước con người Việt Nam.

"Chúng ta có thể đặt tên là Việt Nam- vẻ đẹp bất tận. Trong đó làm rõ truyền thống hào hùng bất khuất của đất nước Việt Nam, hợp tác quan hệ với các nước bạn cũng như vẻ đẹp của đất nước con người Việt Nam" – Bộ trưởng gợi ý.

a-17092825679321215740002-1709341794.jpg
Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng chụp hình lưu niệm cùng Đoàn trưởng Cơ quan đại diện của Việt Nam ở nước ngoài nhiệm kỳ 2024-2027

Bộ trưởng cũng giao Cục Hợp tác quốc tế có đề án cụ thể trong việc phối hợp chặt chẽ với các đại sứ ASEAN để tranh thủ nguồn lực từ ASEAN trên tinh thần bình đẳng, hợp tác hai bên cùng có lợi.

Bộ trưởng cũng bày tỏ mong muốn trong quá trình công tác, các trưởng Cơ quan đại diện của Việt Nam ở nước ngoài sẽ thường xuyên phối hợp với Bộ VHTTDL trong các vấn đề liên quan đến ngành.

"Khi chúng ta đặt lợi ích quốc gia lên trên hết, vấn đề quảng bá văn hóa Việt Nam ra nước ngoài là trên hết thì chúng ta sẽ tìm được tiếng nói chung. Bộ VHTTDL sẽ đồng hành cùng Bộ Ngoại giao, các trưởng Cơ quan đại diện của Việt Nam ở nước ngoài để tháo gỡ mọi khó khăn, qua đó làm tốt hơn nữa nhiệm vụ được Đảng, Nhà nước tin tưởng giao phó" – Bộ trưởng khẳng định./.

Theo bvhttdl.gov.vn

Link nội dung: https://phuongnam.vanhoavaphattrien.vn/bo-truong-nguyen-van-hung-van-hoa-co-su-menh-thieng-lieng-do-la-ket-noi-tinh-doan-ket-giua-cac-dan-toc-a27844.html