Trung tâm Dưỡng lão Thị Nghè tiếp nhận thêm 7 nghệ sĩ đến chăm sóc, nuôi dưỡng

Sáng 27/2, 7 nghệ sĩ bao gồm 5 nghệ sĩ từ Khu Dưỡng lão nghệ sĩ sân khấu, 2 nghệ sĩ Mạc Can và Huỳnh Thanh Trà chính thức được Trung tâm Dưỡng lão Thị Nghè tiếp nhận nuôi dưỡng và chăm sóc. Chương trình lễ tiếp nhận do Sở Lao động - Thương binh và Xã hội TPHCM tổ chức với sự tham dự của Phó Chủ tịch UBND TPHCM Dương Anh Đức; Phó Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Nguyễn Tăng Minh; Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Nguyễn Thị Thanh Thúy.

27-02-2024-trung-tam-duong-lao-thi-nghe-tiep-nhan-them-7-nghe-si-den-cham-soc-nuoi-duong-4d415d4e-details-1709168444.jpg
Đồng chí Dương Anh Đức và đồng chí Nguyễn Thị Thanh Thúy cùng các nghệ sĩ đến Trung tâm dưỡng lão Thị Nghè

Trong suốt thời gian qua, các cấp lãnh đạo TP luôn quan tâm, chỉ đạo các sở, ngành, mà trực tiếp là Sở Văn hóa và Thể thao và Hội Sân khấu, Ban Ái hữu nghệ sĩ TP tạo điều kiện cho Khu Dưỡng lão nghệ sĩ sân khấu được duy trì và các nghệ sĩ được chăm lo tốt. Tuy nhiên, hiện tại cơ sở vật chất Khu Dưỡng lão Nghệ sĩ sân khấu không đảm bảo các điều kiện để chăm sóc các nghệ sĩ lớn tuổi; trong đó một số nghệ sĩ già yếu không thể tự chăm sóc, sinh hoạt cá nhân, trong khi tại Khu Dưỡng lão không có nhân sự có chuyên môn về y tế và các điều kiện khác. Để việc chăm lo các nghệ sĩ được chu đáo, Hội Sân khấu đã phối hợp Sở Văn hóa và Thể thao TP đề xuất UBND TP đưa các nghệ sĩ về nuôi dưỡng tại Trung tâm Dưỡng lão Thị Nghè. Quá trình đề xuất, đã bổ sung thêm nghệ sĩ Mạc Can và nghệ sĩ Huỳnh Thanh Trà cùng về sinh sống tại đây.

Tại đây, điều kiện về ăn uống, chăm sóc y tế của các nghệ sĩ sẽ được Trung tâm đảm bảo tốt theo các chế độ được quy định. Các nghệ sĩ sẽ được bố trí ở khu vực riêng để thuận tiện cho sinh hoạt cũng như việc những tổ chức, cá nhân, nghệ sĩ đến thăm hỏi. Trong thời gian tới, Sở Văn hóa và Thể thao TP tiếp tục phối hợp với Sở Lao động, Thương binh và Xã hội TP, Hội Sân khấu TP theo dõi, quan tâm thăm hỏi tình hình sức khỏe, động viên tinh thần để các nghệ sĩ yên tâm sinh sống tại nơi ở mới. Sau khi Đề án tổ chức lại Trung tâm Dưỡng lão Thị Nghè được phê duyệt, Sở Văn hóa và Thể thao phối hợp với Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật và các Hội văn học, nghệ thuật TP tiếp tục rà soát, kịp thời đề xuất đưa vào nuôi dưỡng những văn nghệ sĩ phù hợp các tiêu chí theo quy định.

2264-1709168487.jpg
Đồng chí Dương Anh Đức và đồng chí Nguyễn Thị Thanh Thúy thăm hỏi, động viên nghệ sĩ

Khu Dưỡng lão nghệ sĩ sân khấu thuộc Ban Ái hữu nghệ sĩ, Hội Sân khấu TPHCM được thành lập từ năm 1994, xuất phát từ tâm huyết và những đóng góp to lớn của NSND Phùng Há và những người đồng sáng lập; được các cấp lãnh đạo và nhiều thế hệ nghệ sĩ quan tâm, hỗ trợ; khán giả, các cá nhân hảo tâm thường xuyên thăm hỏi, xem đây là điểm đến mang dấu ấn đặc trưng của văn hoá nghĩa tình, truyền thống đạo lý “uống nước nhớ nguồn” của giới nghệ sĩ nói riêng và TP nói chung. Từ khi thành lập đến nay, Khu Dưỡng lão nghệ sĩ sân khấu đã nuôi dưỡng, chăm sóc nhiều thế hệ nghệ sĩ già yếu, neo đơn, có những đóng góp lớn cho nền nghệ thuật sân khấu của TP. Mô hình Khu dưỡng lão Nghệ sĩ sân khấu được xem là duy nhất của cả nước dành riêng để nuôi dưỡng, chăm sóc cho những nghệ sĩ đã cống hiến tuổi thanh xuân, tài năng cho sự phát triển của nền nghệ thuật nước nhà.

Theo hcmcpv.org.vn

Link nội dung: https://phuongnam.vanhoavaphattrien.vn/trung-tam-duong-lao-thi-nghe-tiep-nhan-them-7-nghe-si-den-cham-soc-nuoi-duong-a27819.html