Kiên Giang: Công an tỉnh khuyến cáo người dân nâng cao cảnh giác kẻo sập bẫy “việc nhẹ, lương cao”

Lợi dụng nhu cầu của công dân ra nước ngoài tìm kiếm việc làm, lao động, “việc nhẹ, lương cao” nhiều đường dây tội phạm tổ chức đưa người Việt Nam ra nước ngoài trái phép đã gây ra nhiều hệ lụy, hậu quả đối với đời sống của người dân, hoạt động của nhiều doanh nghiệp, tác động tiêu cực tới an ninh quốc gia, trật tự, an toàn xã hội của đất nước.

1-kien-giang-1706841973.jpg
Người dân cần cảnh giác trước thủ đoạn của các đối tượng lừa đảo đưa người vượt biên trái phép

Công an tỉnh Kiên Giang vừa ban hành văn bản số 29 về tuyên truyền cảnh báo thủ đoạn dụ dỗ đưa người xuất cảnh, vượt biên trái phép.

Theo đó, năm 2023, công an các địa phương phía Nam đã tiếp nhận từ phía Campuchia hơn 600 người làm việc trong các sòng bạc được phía Campuchia giải cứu, trao trả về nước.

Tháng 5/2023, phía Philipines đã giải cứu 437 người Việt Nam bị cưỡng bức làm việc trong các sòng bạc tại nước này. Tháng 12/2023, hàng ngàn công dân mắc kẹt tại cuộc chiến sự Myanmar được Đảng và Nhà nước ta giải cứu bảo hộ về nước, trong đó có rất nhiều người thuộc diện xuất cảnh trái phép hoặc là nạn nhân của các đường dây đưa người ra nước ngoài trái phép.

Công an tỉnh Kiên Giang thông tin hiện nay nhiều đường dây tội phạm tổ chức đưa người Việt Nam ra nước ngoài trái phép hình thành với sự câu kết giữa các đối tượng ở trong và ngoài nước, cả người Việt Nam và người nước ngoài.

Địa bàn hoạt động của các đường dây này rất đa dạng từ Trung Quốc, Nga, Hàn Quốc, Nhật Bản, Úc, một số nước Đông Nam Á như: Lào, Campuchia, Malaysia, Myanmar, nhiều nước châu Âu, Mỹ, Canada... xuất cảnh bằng cả đường bộ, đường biển và đường không.

Một trong những phương thức, thủ đoạn chủ yếu để đưa công dân Việt Nam di cư, xuất cảnh trái phép ra nước ngoài là tìm kiếm, dụ dỗ nạn nhân sang các quốc gia gần biên giới với Việt Nam (ví dụ xuất cảnh sang Campuchia, Lào, Thái Lan, Myanmar...) để làm việc nhẹ lương cao, tổ chức cho nạn nhân xuất cảnh mà không cần chứng minh tài chính, bằng cấp, thủ tục nhanh gọn.

Công dân Việt Nam sau khi được đưa ra nước ngoài, sẽ được bố trí chỗ ăn, ở, sinh hoạt và làm việc tại các khu biệt lập, có sự theo dõi, giám sát chặt chẽ, cắt liên lạc với gia đình, người thân, bị thu giữ hộ chiếu, ép buộc ký hợp đồng lao động và cưỡng bức làm việc, nếu muốn nghỉ việc sẽ phải đền bù một số tiền lớn.

Ngoài ra, các đối tượng lợi dụng chính sách miễn thị thực ở một số nước, hoặc qua con đường du lịch, thương mại, học tập để “gom” người xuất cảnh hợp pháp, sau đó tổ chức cho trốn ở lại hoặc xuất cảnh bất hợp pháp đi nước thứ ba.

Quá trình liên lạc, thỏa thuận, các đối tượng thường sử dụng sim rác, qua tài khoản mạng xã hội ẩn danh, giao dịch chuyển, nhận tiền trực tiếp, không có biên nhận, biên bản hoặc qua tài khoản ngân hàng mang tên người khác, qua các dịch vụ chuyển tiền trung gian.

Các đối tượng môi giới, tổ chức đưa người đi nước ngoài trái phép sẽ thường tập trung lôi kéo, dụ dỗ những người trong độ tuổi lao động, không có việc làm, có người nhà lao động ở nước ngoài, có nhu cầu tìm kiếm việc làm ở nước ngoài,...

2-kien-giang-1706842099.jpg
Người dân cần tìm hiểu kỹ, nâng cao nhận thức, ý thức cảnh giác trước thủ đoạn của các đối tượng, đường dây tổ chức cho người khác xuất cảnh, di cư trái phép

Trước tình hình trên, Công an tỉnh Kiên Giang khuyến cáo người dân cần tìm hiểu kỹ, nâng cao nhận thức, nghiêm chỉnh chấp hành các quy định của pháp luật về xuất nhập cảnh; có ý thức cảnh giác, nắm và nhận diện các phương thức, thủ đoạn của các đối tượng, đường dây tổ chức cho người khác xuất cảnh, di cư trái phép, mua bán người và những hậu quả, hệ lụy của việc xuất cảnh, trốn ở lại nước ngoài cư trú, lao động bất hợp pháp, không để các đối tượng xấu dụ dỗ, lôi kéo.

Cùng với đó, người dân khi có nhu cầu xuất cảnh ra nước ngoài cần liên hệ các cơ quan chức năng có thẩm quyền, các công ty du lịch, xuất khẩu lao động uy tín có giấy phép lữ hành quốc tế, đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài để được tư vấn, hướng dẫn về thủ tục; không nghe và làm theo các đối tượng môi giới, tổ chức để được xuất cảnh hợp pháp.

Những người bị hại cần xóa bỏ tâm lý mặc cảm, sợ bị trả thù, sợ ảnh hưởng đến danh dự, cần mạnh dạn khai báo với cơ quan chức năng để được xác minh, làm rõ. Không tiếp tay, tham gia các hoạt động môi giới, tổ chức, đưa dẫn, giúp sức, xúi giục người khác xuất nhập cảnh trái phép; kịp thời thông báo, tố giác các đối tượng có hoạt động tổ chức đưa người đi nước ngoài trái phép cho cơ quan chức năng để phòng ngừa, ngăn chặn và điều tra, xử lý kịp thời.

Trương Anh Sáng

Link nội dung: https://phuongnam.vanhoavaphattrien.vn/kien-giang-cong-an-tinh-khuyen-cao-nguoi-dan-nang-cao-canh-giac-keo-sap-bay-viec-nhe-luong-cao-a27650.html