Liệu lần này có giải quyết dứt điểm những tồn tại của Hãng phim truyện Việt Nam?

Theo chinhphu.vn, tối 17/3, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chỉ đạo giao Phó Thủ tướng Lê Minh Khái triệu tập cuộc họp với các bộ, ngành chức năng liên quan, căn cứ vào các quy định của pháp luật để xem xét, kiểm tra thông tin về việc Trụ sở Hãng phim truyện Việt Nam (số 4 Thụy Khuê, Hà Nội) đang bị hoang tàn, đổ nát; tìm các giải pháp phù hợp với tình hình mới, có phương án xử lý tồn tại trước ngày 23/3/2023.

b132830hang-phim-1679126747-1679149477.jpg
Ảnh Internet

Trước đó, Báo Tuổi trẻ ra ngày 16/3/2023 có bài viết: "70 năm điện ảnh và những tâm sự ngổn ngang" có nêu ý kiến của các nghệ sĩ gạo cội: "Khẩn thiết mong muốn các cấp có thẩm quyền sớm quan tâm giải quyết dứt điểm những tồn tại của Hãng phim truyện Việt Nam".

Liên quan đến những tồn tại xung quanh việc cổ phần hoá Hãng phim truyện Việt Nam, mới đây phía Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch (VHTT&DL) đã chính thức lên tiếng phản hồi. Theo đó, Bộ VHTT&DL cho biết đã triển khai những nội dung đã được nêu trong kết luận cũng như từng chỉ đạo cụ thể của lãnh đạo Chính phủ. Tuy nhiên, quá trình triển khai các nội dung này còn gặp nhiều vướng mắc, khó khăn.

Bộ VHTT&DL cho biết, việc đánh giá về trình tự, thủ tục của quá trình tiến hành cổ phần hoá Hãng phim truyện Việt Nam cũng như trách nhiệm của các đơn vị cá nhân có liên quan đã được Thanh tra Chính phủ rà soát, kiểm tra và có kết luận thanh tra số 447/KL-TTCP ngày 30/3/2018, kết luận thanh tra số 1412/KL-TTCP ngày 23/8/2018 và kết luận thanh tra số 1589/TB-TTCP ngày 19/9/2018 về công tác cổ phần hóa Hãng phim truyện Việt Nam.

Đồng thời, Bộ VHTT&DL trong thời gian qua cũng đã tích cực triển khai những nội dung đã được nêu trong kết luận cũng như từng chỉ đạo cụ thể của lãnh đạo Chính phủ nhằm giải quyết những vấn đề tồn đọng, vướng mắc kéo dài tại địa chỉ từng là cánh chim đầu đàn của nền điện ảnh cách mạng Việt Nam.

Ngày 13/9/2021, Bộ VHTT&DL có công văn số 3320/BVHTTDL-KHTC báo cáo Thủ tướng về việc thực hiện kết luận sau thanh tra công tác cổ phần hóa Hãng phim truyện Việt Nam. Ngày 23/8/2022, Bộ VHTT&DL tiếp tục có công văn số 3187/BVHTT&DL-TT gửi Thanh tra Chính phủ báo cáo quá trình thực hiện Kết luận Thanh tra công tác cổ phần hóa Hãng phim truyện Việt Nam.

Đồng thời, lãnh đạo Bộ VHTT&DL cũng cho biết, trong thời gian vừa qua, Bộ nhận được nhiều đơn kiến nghị của tập thể cán bộ công nhân viên Hãng phim truyện Việt Nam, căn cứ vào tình hình thực tế tại Hãng phim truyện Việt Nam, Bộ VHTTDL đề nghị Văn phòng Chính phủ báo cáo Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo Thanh tra Chính phủ sớm có ý kiến hướng dẫn về việc thu hồi số cổ phần đã bán, hoàn trả tiền cho Nhà đầu tư chiến lược để giải quyết tận gốc những vấn đề vướng mắc tại Công ty, sớm ổn định tình hình tại Công ty, có cơ sở đảm bảo quyền lợi cho người lao động theo đúng quy định của pháp luật.

Tuy nhiên, Bộ VHTT&DL cũng nêu rõ, trong thời gian vừa qua, mặc dù đã tích cực triển khai, giải quyết những tồn tại, hạn chế trong việc thực hiện cổ phần hóa ở Hãng phim theo Kết luận của Thanh tra Chính phủ nhưng trong quá trình triển khai thực hiện vẫn gặp phải  nhiều khó khăn, cụ thể là những vướng mắc liên quan đến nội dung tìm kiếm nhà đầu tư chiến lược. Ngành nghề đầu tư của Hãng phim truyện không thuộc đối tượng theo danh mục ngành nghề nhà nước phải đầu tư để mua vốn tại các công ty cổ phần. Đồng thời, từ khi chuyển sang hoạt động theo mô hình công ty cổ phần cũng như quá trình hoạt động trước khi cổ phần hoá của Công ty không hiệu quả nên căn cứ theo quy định của Luật Quản lý sử dụng vốn nhà nước, hoạt động nhận lại cổ phần tại Hãng phim truyện không thuộc đối tượng nhà nước đầu tư. Việc thực hiện nhận lại cổ phần tại Hãng phim truyện Việt Nam, Bộ Tài chính đã chấp hành ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ đề xuất lấy nguồn từ Quỹ Hỗ trợ sản xuất và Phát triển doanh nghiệp để hoàn trả lại cổ phần cho nhà đầu tư.

Chưa dừng lại ở đó, những tồn tại, vướng mắc về vấn đề đất đai của Hãng phim truyện Việt Nam đến nay cũng vẫn chưa được giải quyết triệt để.

Kết luận sau thanh tra công tác cổ phần hoá Hãng phim truyện Việt Nam cũng như những chỉ đạo cụ thể của lãnh đạo Chính phủ đã nêu rõ nhiều vấn đề tồn đọng, vướng mắc cần giải quyết. Trong phạm vi quyền hạn của mình, Bộ VHTT&DL đã chủ động, nỗ lực, tích cực triển khai các nội dung kết luận này. Tuy nhiên, để giải quyết dứt điểm những vướng mắc kéo dài thì còn có những vấn đề vượt thẩm quyền, đòi hỏi có sự phối hợp giữa Bộ VHTT&DL và các Bộ, ngành có liên quan, đảm bảo thực hiện đúng chỉ đạo của Chính phủ cũng như các nội dung kết luận sau thanh tra công tác cổ phần hoá Hãng phim truyện Việt Nam.

Trong thời gian tới, phía Bộ sẽ tiếp tục đẩy mạnh tiến độ triển khai việc thực hiện các nội dung tại kết luận Thanh tra cũng như những chỉ đạo cụ thể của Chính phủ, với mong muốn giải quyết dứt điểm những vấn đề tồn đọng.

Hy vọng rằng lần này đích thân Thủ tướng Chính phủ quan tâm chỉ đạo, có sự hợp tác và cộng tác chặt chẽ giữa tất cả các bên liên quan thì “thảm cảnh” của Hãng phim truyện Việt Nam là một vấn đề phức tạp, tồn đọng kéo dài sẽ được giải quyết dứt điểm.

Xuân Vũ (Tổng hợp)

Link nội dung: https://phuongnam.vanhoavaphattrien.vn/lieu-lan-nay-co-giai-quyet-dut-diem-nhung-ton-tai-cua-hang-phim-truyen-viet-nam-a24974.html