Vĩnh Phúc: Tam Hồng kiên quyết xử lý nghiêm vi phạm về trật tự xây dựng

Để xử lý tình trạng lấn chiếm, đất sử dụng đất sai mục đích, vi phạm trật tự xây dựng hoặc tự ý chuyển đổi mục đích trái phép trên địa bàn xã Tam Hồng, Yên Lạc (Vĩnh Phúc) đã đẩy mạnh tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện nghiêm quy định của pháp luật về đất đai và tăng cường quản lý, quy hoạch, sử dụng đất đai; nâng cao trách nhiệm của người đứng đầu cấp ủy, chính quyền.

Ông Chu Văn Tiến - Phó Chủ tịch UBND xã Tam Hồng cho biết: Do nhu cầu phát triển kinh tế của các hộ gia đình cần sử dụng mặt bằng đất để làm chuồng trại chăn nuôi, trồng cây ăn quả cho thu nhập kinh tế cao hơn trồng lúa do vậy đã tự ý đôn nền ruộng, xây dựng nhà kho để bảo quản đồ dùng làm việc. Người dân không mặn mà với việc trồng lúa nên nhiều diện tích hàng năm bị bỏ hoang do vậy một số hộ đã thầu gom ruộng để trồng trọt, chăn nuôi phát triển kinh tế nên đã vi phạm đất đai. Hơn nữa, trên địa bàn xã đã hình thành nhiều trang trại từ lâu, các hộ đã có chuồng trại chăn nuôi cũ nay vẫn tự ý xây mới, cơi nới và các hộ ven làng, vệ lũy giáp khu dân cư khi vi phạm.

tam-hong-1641885280.jpg
Một trường hợp vi phạm trât tự xây dựng trên địa bàn xã Tam Hồng năm 2021 bị xử lý theo quy định

Để bảo đảm xử lý các trường hợp vi phạm, đồng thời, không phát sinh các trường hợp vi phạm mới, cùng với đẩy mạnh công tác tuyên truyền để nâng cao ý thức, nhận thức pháp luật trong nhân dân trong việc sử dụng đất đúng mục đích không vi phạm các quy định của pháp luật về đất đai. Địa phương sẽ tăng cường công tác kiểm tra, phát hiện, xử lý, ngăn chặn kịp thời những trường hợp xây dựng, lấn chiếm hành lang an toàn giao thông đường bộ, những hành vi vi phạm trong lĩnh vực đất đai, xây dựng và có biện pháp ngăn chặn, xử lý dứt điểm ngay từ ban đầu. Và gắn trách nhiệm của cấp ủy, chính quyền thôn, đặc biệt các ông bà trưởng thôn (xóm) trong việc phát hiện kịp thời các vi phạm đất đai trên địa bàn quản lý. Đặc biệt, xử lý nghiêm các trường hợp lấn, chiếm đất, xây dựng không phép, lấn chiếm lòng hè đường làm nơi kinh doanh tập kết vật liệu xây dựng.

Từ đầu năm đến nay, xã Tam Hồng đã xử lý gần trăm trường hợp vi phạm. Trong đó số trường hợp vi phạm trước năm 2021 là hơn 44 trường hợp; vi phạm theo ra soát thống kê bổ sung là 43 trường hợp với diện tích 1,72 ha chủ yếu là đất giao trái thẩm quyền, vi phạm, lấn chiếm, tự ý chuyển mục đích sử dụng đất. Những hộ vi phạm xảy ra trước 1/7/2014 lên tới hơn 6000m2 đã được xử lí dứt điểm như trường hợp hộ ông bà Nguyễn Văn Toan, Định Loan, Tòng Nhung, Chiều Lập, Toàn Hương, Bình Tư. Ngoài ra đối với các trường hợp vi phạm xây dựng trên đất nông nghiệp như hộ ông Chu Văn Son, Nguyễn Văn Khoa, Nguyễn Văn Liên, Nguyễn Thế Mạnh, Phạm Văn Hiểu đã được địa phương phát hiện, xử lý kịp thời, buộc các hộ trên phải khôi phục hiên trạng đất ban đầu./.

Tiến Dũng

Link nội dung: https://phuongnam.vanhoavaphattrien.vn/vinh-phuc-tam-hong-kien-quyet-xu-ly-nghiem-vi-pham-ve-trat-tu-xay-dung-a20287.html