Quảng Bình: Triệt phá đường dây làm giả hồ sơ bệnh án để hoãn thi hành án phạt tù

Đối tượng sửa thông tin về người bị bệnh thật trong bệnh án thành thông tin cá nhân của đối tượng cần xin hoãn chấp hành án phạt tù và đưa cho các đối tượng này để thu lợi.

Chiều 10/1, thông tin từ Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Quảng Bình cho biết, cơ quan này vừa phá thành công chuyên án đấu tranh với đối tượng làm giả hồ sơ bệnh hiểm nghèo để hoãn thi hành án phạt tù, ra quyết định tạm giữ 2 đối tượng phục vụ điều tra.

2-1641800137883965323938-1641823356.jpg
Đối tượng Lê Thị Thu Hiền và Đặng Tuấn Minh tại CQĐT

Trước đó, Phòng Cảnh sát hình sự Công an Quảng Bình đã chủ trì phối hợp với các lực lượng chức năng tiến hành khám xét khẩn cấp chỗ ở của 2 đối tượng: Lê Thị Thu Hiền (SN 1972) ở TP. Đồng Hới; Đặng Tuấn Minh (SN 1988), ở huyện Minh Hóa, thu giữ nhiều tài liệu, đồ vật liên quan đến việc làm giả hồ sơ bệnh án, bệnh hiểm nghèo cho các đối tượng bị phạt tù nhằm hoãn thi hành án, gồm dao lam, bút chì, 1 điện thoại di động và 2,2m3 gỗ chưa rõ nguồn gốc xuất xứ.

Tại cơ quan điều tra, đối tượng Lê Thị Thu Hiền khai nhận, lợi dụng danh nghĩa làm từ thiện, hỗ trợ kinh tế cho một số bệnh nhân mắc bệnh suy thận mãn tính giai đoạn IV và phải chạy thận theo chu kỳ, điều trị thường xuyên tại các cơ sở y tế, Hiền đã yêu cầu những người bệnh này sao y hồ sơ bệnh án điều trị chạy thận nhân tạo theo chu kỳ và đưa bệnh án cho Hiền.

Sau đó, Hiền liên hệ với những đối tượng bị tuyên án phạt tù đang được tại ngoại có nguyện vọng xin tạm hoãn chấp hành án, lấy thông tin cá nhân của các đối tượng này, sửa thông tin về người bị bệnh thật trong bệnh án thành thông tin cá nhân của đối tượng cần xin hoãn chấp hành án phạt tù và đưa cho các đối tượng này để thu lợi.

Khi có bệnh án giả, các đối tượng có quyết định chấp hành án phạt tù sử dụng để làm thủ tục hàng năm xin tạm hoãn chấp hành án phạt tù.

Cơ quan công an cho biết, từ tháng 6 đến tháng 11/2021, Hiền đã giao cho Đặng Tuấn Minh và Nguyễn Thanh Xuân, (SN 1986) ở phường Đồng Phú, TP. Đồng Hới 3 bệnh án giả cho 3 đối tượng trên địa bàn toàn tỉnh.

Quá trình đấu tranh, cơ quan công an đã làm rõ thêm 4 đối tượng liên quan và đang tiếp tục đấu tranh mở rộng vụ án./.

Quảng Hà

Link nội dung: https://phuongnam.vanhoavaphattrien.vn/quang-binh-triet-pha-duong-day-lam-gia-ho-so-benh-an-de-hoan-thi-hanh-an-phat-tu-a20274.html