Quảng Trị phục hồi du lịch theo 2 giai đoạn, thí điểm một số sản phẩm du lịch "luồng xanh"

Trong Kế hoạch triển khai các giải pháp phục hồi hoạt động du lịch trong điều kiện thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19, tỉnh Quảng Trị chia ra làm 2 giai đoạn với những mục tiêu, nhiệm vụ giải pháp trọng tâm cụ thể.

quang-tri-3-1637656574953675604361-1637717272247-16377172723391041752614-1637726973.jpg
Di tích Quốc gia đặc biệt Thành Cổ Quảng Trị. Ảnh: Lê Chung

Thí điểm một số sản phẩm du lịch theo "luồng xanh"

Theo kế hoạch triển khai các giải pháp phục hồi hoạt động du lịch trong điều kiện thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19, trong giai đoạn 1 tỉnh Quảng Trị sẽ thực hiện từ nay cho đến hết năm 2021.

Giai đoạn này, tỉnh Quảng Trị nhận định tình hình dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn và các tỉnh, thành phố trên cả nước bước đầu được kiểm soát. Một số địa phương dịch đang có dấu hiệu bùng phát trở lại. Các hoạt động tham quan du lịch đại trà chưa mở cửa trở lại, việc di chuyển giữa các địa phương vẫn còn hạn chế. Thời gian này, Quảng Trị bước vào mùa mưa bão, điều kiện khí hậu khắc nghiệt nên dự báo lượng khách du lịch đến Quảng Trị sẽ rất hạn chế, chủ yếu là khách công vụ.

Mục tiêu trong giai đoạn 1 chủ yếu là thực hiện sửa chữa, cải tạo, nâng cấp cơ sở vật chất kỹ thuật, phương tiện, trang thiết bị, vệ sinh môi trường tại các cơ sở lưu trú, các đơn vị hoạt động du lịch, các địa điểm cung cấp dịch vụ để sẵn sàng đón, phục vụ khách du lịch. Xây dựng kế hoạch kinh doanh, chuẩn bị nhân lực và đẩy mạnh hoạt động giới thiệu, quảng bá về doanh nghiệp, sản phẩm du lịch. Bên cạnh đó, sẽ triển khai thí điểm một số sản phẩm du lịch trọn gói theo quy trình khép kín, du lịch theo "luồng xanh". Chuẩn bị sẵn sàng cho việc khôi phục hoàn toàn các hoạt động du lịch trong trạng thái bình thường mới.

Để thực hiện được những mục tiêu kể trên, tỉnh Quảng Trị đặt ra một số nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm như cần khẩn trương tiến hành các công tác đảm bảo cho việc tái hoạt động tại các điểm tham quan, dịch vụ lưu trú và lữ hành. Cụ thể, sẽ hướng dẫn, hỗ trợ doanh nghiệp chuẩn bị các điều kiện để đạt các tiêu chí trong Bộ tiêu chí đánh giá mức độ an toàn trong phòng, chống dịch bệnh COVID-19. Phối hợp tổ chức tập huấn các biện pháp đảm bảo an toàn phòng, chống dịch bệnh và các phương án xử lý tình huống liên quan đến dịch bệnh…

Ngoài ra, việc đảm bảo an toàn tại các điểm đến và an toàn cho khách du lịch cũng được chú trọng. Trong đó, tiếp tục triển khai thực hiện Nghị quyết số 128/NQ-CP của Chính phủ và Hướng dẫn số 3862/HD-BVHTTDL của Bộ VHTTDL. Ưu tiên đẩy nhanh chiến dịch tiêm vaccine phòng COVID-19 cho người dân, người lao động tại các khu, điểm du lịch, các doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh dịch vụ du lịch. Tăng cường trang thiết bị, vật tư y tế. Tổ chức tập huấn công tác đảm bảo an toàn phòng, chống dịch, nhất là phương án xử lý sự cố trong quá trình đón, phục vụ khách…

Để có thể thí điểm đón, phục vụ khách du lịch theo lộ trình, giai đoạn mở cửa, tỉnh Quảng Trị cũng tổ chức khảo sát, xây dựng, công bố "vùng xanh" về điểm đến, doanh nghiệp lữ hành, vận chuyển, cơ sở lưu trú, cơ sở dịch vụ đạt chuẩn và các cơ sở dịch vụ khác bảo đảm an toàn, phòng, chống dịch COVID-19.

Song song với đó, công tác truyền thông, xúc tiến, quảng bá du lịch sẽ được địa phương tăng cường bằng các chương trình cụ thể như: Tổ chức chiến dịch truyền thông khôi phục, mở cửa hoạt động du lịch với thông điệp: "Người Quảng Trị đi du lịch Quảng Trị"; "Du lịch Quảng Trị an toàn, thân thiện, hấp dẫn"; "Người Việt Nam đi du lịch Việt Nam".

Tăng cường quảng bá, thu hút khách

Theo tỉnh Quảng Trị, giai đoạn 2 của kế hoạch sẽ được triển khai trong năm 2022. Trong giai đoạn này, tỉnh Quảng Trị nhận định tình hình dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn và các tỉnh, thành phố trên cả nước cơ bản được kiểm soát tốt. Không còn áp dụng các biện pháp giãn cách xã hội. Việc di chuyển giữa các địa phương trở lại tình trạng bình thường. Các hoạt động tham quan du lịch đại trà mở cửa trở lại.

Mục tiêu của tỉnh trong giai đoạn này là khôi phục tất cả các hoạt động và sản phẩm du lịch trên địa bàn tỉnh, không giới hạn loại hình, quy mô và phạm vi của các hoạt động dịch vụ du lịch trong điều kiện thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19. Trong trường hợp dịch bệnh diễn biến xấu sẽ giảm quy mô và phạm vi của các loại hình hoạt động phù hợp.

Để làm được điều đó, một số nhiệm vụ và giải pháp được đặt ra phải luôn đảm bảo an toàn tại các điểm đến và an toàn cho khách du lịch theo các quy định. Tỉnh tiếp tục rà soát đẩy nhanh chiến dịch tiêm vaccine phòng COVID-19 cho người dân, người lao động tại các khu, điểm du lịch, các doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh dịch vụ du lịch. Phấn đấu đến hết Quý I/2022, 100% người lao động tại các khu, điểm du lịch, điểm tham quan, các cơ sở kinh doanh du lịch, dịch vụ du lịch sẽ được tiêm 2 mũi.

Trong giai đoạn 2, tỉnh Quảng Trị tiếp tục tăng cường hoạt động truyền thông, xúc tiến, quảng bá du lịch và chuyển đổi số. Trong đó, tổ chức chiến dịch truyền thông khôi phục, mở cửa hoạt động du lịch. Tham gia các hội chợ, sự kiện du lịch tại các thành phố lớn trong nước. Tổ chức đón các đoàn famtrip, presstrip từ các tỉnh, thành phố kiểm soát tốt dịch bệnh đến khảo sát du lịch Quảng Trị. Nghiên cứu, đề xuất triển khai Công thông tin du lịch thông minh của tỉnh. Thực hiện thí điểm ứng dụng công nghệ thực tế ảo, thực tế tăng cường nhằm tăng giá trị và sức hấp dẫn tại một số di tích, danh thắng, sản phẩm, dịch vụ du lịch...

Ngoài ra, địa phương cũng sẽ tăng cường liên kết, hợp tác và đa dạng hóa sản phẩm du lịch đáp ứng xu hướng mới của thị trường bằng việc tổ chức chuẩn bị tốt nội dung, chương trình, kịch bản và tăng cường quảng bá để thu hút khách du lịch tham gia các sự kiện như: Lễ hội đầu xuân năm 2022, Lễ hội Thống nhất non sông và Khai trương mùa du lịch biển, đảo 2021; Lễ hội cầu ngư và ẩm thực biển; Lễ kỷ niệm 50 năm Ngày giải phóng tỉnh Quảng Trị; 50 năm sự kiện 81 ngày đêm năm 1972 chiến đấu bảo vệ Thành Cổ; Lễ hội Vì Hòa bình, Lễ hội văn hóa các dân tộc...

Tiếp tục kiểm tra, hướng dẫn làm mới và hoàn thiện các sản phẩm du lịch lịch sử cách mạng, du lịch biển đảo, du lịch sinh thái, du lịch cộng đồng,... nhất là tour du lịch ra đảo Cồn Cỏ - trở thành sản phẩm du lịch chủ đạo để xúc tiến, quảng bá và kích cầu phát triển du lịch.

Rà soát, điều chỉnh các nội dung, chương trình liên kết, hợp tác phát triển du lịch đã ký kết với các tỉnh trong khu vực và các nước trên Hành lang kinh tế Đông - Tây cho phù hợp với điều kiện bình thường mới. Đồng thời, liên kết với các địa phương đã kiểm soát tốt dịch bệnh để xây dựng, tổ chức các tour liên tỉnh, liên vùng, nhất là với hai tỉnh Thừa Thiên Huế và Quảng Bình…/.

Theo bvhttdl.gov.vn

Link nội dung: https://phuongnam.vanhoavaphattrien.vn/quang-tri-phuc-hoi-du-lich-theo-2-giai-doan-thi-diem-mot-so-san-pham-du-lich-luong-xanh-a19648.html