Dân kêu cứu, chính quyền xã Tam Hiệp "né" báo chí?

Dự án đường cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận dài hơn 51km với quy mô 4 làn xe, tổng mức đầu tư 9.669 tỷ, được khởi công từ năm 2009.



Trụ sở làm việc của Đảng uỷ, UBND xã Tam Hiệp

Theo đơn tường trình kêu cứu của bà Nguyễn Thanh Nga, đại diện cho nhiều hộ dân có đất nằm trong dự án đường cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận, điểm giao Thân Cửu Nghĩa, nhánh bổ sung đường tỉnh 878, thuộc địa bàn xã Tam Hiệp, huyện Châu Thành, Tiền Giang, trong quá trình thu hồi đất để phục vụ dự án, Trung tâm phát triển quỹ đất huyện Châu Thành đã áp đặt khung giá đền bù quá thấp so với giá trị thực tế.

Rất nhiều đơn kiến nghị của những hộ dân bị thu hồi đất gửi đến các cơ quan chức năng. Chính quyền xã Tam Hiệp cũng như huyện Châu Thành tổ chức nhiều buổi làm việc nhưng vẫn bác bỏ. Kiến nghị cũng như những lời đe doạ “Nếu không nhận bồi hoàn sẽ bị cưỡng chế”? Điều này càng gây bức xúc cho những hộ dân nói trên bởi Trung tâm phát triển quỹ đất đã áp đặt khung giá bồi thường theo giá đất năm 2015 cho thời điểm 2019. Với số tiền đền bù rẻ mạt như hiện nay, nhiều hộ dân sẽ mất trắng hết đất đai canh tác nhưng vẫn không đủ để mua một căn nhà để ở.
 
 

Rất nhiều đơn kiến nghị của những hộ dân bị thu hồi đất gửi đến các cơ quan chức năng

Sáng ngày 05/7/2019, chúng tôi đến liên hệ làm việc xác minh, tìm hiểu nguồn tin theo đơn thư bạn đọc tại trụ sở UBND xã Tam Hiệp, cùng thời điểm này, có cuộc làm việc để giải quyết kiến nghị tăng giá bồi thường đất của những hộ dân nói trên do ông Huỳnh Văn Bé Hai, Chủ tịch UBND huyện Châu Thành chủ trì. Dù buổi làm việc công khai tại Hội trường UBND xã, nhưng người tự xưng là nhân viên văn phòng UBND xã Tam Hiệp, Nguyễn Hoàng Ngọc đã khăng khăng ngăn cản: “Báo chí không được được vào tham dự với lý do: Chủ tịch huyện nói rằng báo chí không có liên quan”? Còn vị Chủ tịch UBND xã Tam Hiệp, ông Nguyễn Văn Nâu thì cho rằng xã không có thẩm quyền?
 
 
Chính quyền xã Tam Hiệp cũng như huyện Châu Thành tổ chức nhiều buổi làm việc nhưng vẫn bác bỏ

Trước thái độ bất hợp tác đến mức vô cảm, càng đặt thêm nhiều nghi vấn còn khuất tất trong việc áp đặt giá đền bù quá thấp đối với các hộ dân bị thu hồi đất trong dự án đường cao tốc Trung Lương Mỹ Thuận. 

Dự án đường cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận dài hơn 51km với quy mô 4 làn xe, tổng mức đầu tư 9.669 tỷ, được khởi công từ năm 2009. Dự án nhiều lần chuyển đổi chủ đầu tư, điều chỉnh vốn và gia hạn tiến độ. Theo chỉ đạo của Thủ tướng, dự án phải hoàn thành vào cuối năm 2020. Câu hỏi này xin được nhường lại cho các cơ năng chức năng có thẩm quyền trả lời với công luận.

Nguyễn Tuấn - Quang Hậu

Link nội dung: https://phuongnam.vanhoavaphattrien.vn/dan-keu-cuu-chinh-quyen-xa-tam-hiep-ne-bao-chi-a16246.html