Đi tìm “Hoàng cung đã mất” bằng công nghệ thực tế ảo

Vừa qua, trong những ngày tưng bừng khai mạc Festival Huế, Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế tổ chức khai trương Trung tâm Thông tin diễn giải lịch sử Hoàng thành Huế và trải nghiệm thực tế ảo VR (Virtual Reality) -”Đi tìm Hoàng cung đã mất” bằng công nghệ thực tế ảo.



Du khách trải nghiệm thực tế ảo VR - Đi tìm Hoàng cung đã mất” bằng công nghệ thực tế ảo.

Đây là dự án hợp tác giữa Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế và Công ty Trách nhiệm hữu hạn IV Com phối hợp với đối tác Hàn Quốc là Công ty UnderDog Studio, với vốn đầu tư hơn 48 tỷ đồng.

Trải nghiệm thực tế ảo VR – “Đi tìm Hoàng cung đã mất” bằng công nghệ thực tế ảo là hình thức trải nghiệm du lịch mới lạ, phù hợp với xu hướng sử dụng công nghệ cao trong ngành Du lịch thế giới hiện nay và tái hiện một cách đầy đủ, rõ nét và sinh động để du khách có thể cảm nhận trọn vẹn, rực rỡ nhất hình ảnh của Đại Nội Huế ngày xưa. Cùng với đó là những câu chuyện văn hóa, lịch sử thú vị của cố đô Huế được truyền tải qua việc trải nghiệm dưới dạng trò chơi tương tác, tạo cho du khách khoảng thời gian thú vị khi đến Huế.

Đây là công nghệ kỹ thuật số tiên tiến nhất hiện nay, Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế là địa điểm thứ 3 trên thế giới cung cấp sự trải nghiệm cho du khách bằng công nghệ này. Nhóm thực hiện dự án đã scan laser toàn bộ các công trình di tích thuộc Quần thể Di tích Cố đô Huế nhằm số hóa và lưu trữ dữ liệu các công trình kiến trúc phục vụ công tác nghiên cứu và bảo tồn, trùng tu di tích Huế.

Du khách được trải nghiệm góc nhìn mô phỏng thực tế ảo về Hoàng cung Huế thông qua phim kỹ thuật số và thiết bị công nghệ thực tế ảo. Tại đây, du khách có cơ hội du hành vượt thời gian tìm về Hoàng cung Huế 200 năm về trước thông qua các dịch vụ mô phỏng. Chẳng hạn với dịch vụ VR phi thuyền-khám phá, du khách được ngắm nhìn vẻ đẹp uy nghiêm, tráng lệ của Hoàng cung từ trên cao và có thể nhìn thấy mọi ngõ ngách của Hoàng cung.

Trải nghiệm VR hải đăng, du khách được trải nghiệm ảo giác bí ẩn và đầy bất ngờ bằng cách lắp đặt những cột hải đăng tín hiệu ở những công trình đã mất, thông qua thiết bị VR giúp du khách nắm được những thông tin đơn giản và nhìn thấy những công trình trong quá khứ. Với VR kính viễn vọng, du khách sẽ thấy toàn cảnh Hoàng thành Huế xưa mở rộng trước tầm mắt và như được cảm nhận của không gian xưa. Tính hấp dẫn và mới lạ của loại hình dịch vụ này là tạo ra một thế giới hiện thực ảo và tái hiện một cách đầy đủ, rõ nét hình ảnh của các công trình di tích hiện đang còn hay đã mất và những câu chuyện văn hóa, lịch sử thú vị của cố đô Huế đến với du khách.

Ra mắt và đưa vào hoạt động trải nghiệm thực tế ảo VR – “Đi tìm Hoàng Cung đã mất” làm phong phú thêm sản phẩm dịch vụ giải trí công nghệ cao cho du khách khi đến Huế, tạo thêm một điểm nhấn trong hành trình tham quan di sản miền Trung.


An Nhiên
Theo baodulich.net.vn

Link nội dung: https://phuongnam.vanhoavaphattrien.vn/di-tim-hoang-cung-da-mat-bang-cong-nghe-thuc-te-ao-a12459.html